Tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4, Tổng thống Mỹ cảnh báo IS "điên rồ" có thể thực hiện các vụ tấn công hạt nhân.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu phiến quân IS nắm trong tay một quả bom hạt nhân hoặc vật liệu chế tạo bom hạt nhân, chúng chắc chắn sẽ sử dụng nó để giết hại rất nhiều những người vô tội. Điều này sẽ làm thay đổi thế giới của chúng ta”, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu ngày 1/4.

Tong thong My: IS "dien ro" co the tan cong hat nhan - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn việc những “kẻ điên rồ” IS sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông cho biết thêm, 102 quốc gia đã phê chuẩn một hiệp ước về bảo vệ các vật liệu hạt nhân.

“Mối đe dọa về một vụ tấn công hạt nhân vẫn hiện hữu bất chấp những tiến triển trong việc làm giảm nguy cơ như vậy”, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Tổng thống Obama nhấn mạnh các phần tử khủng bố al-Qaeda từ lâu đã tìm kiếm vũ khí hạt nhân, trong khi tổ chức khủng bố IS đã sử dụng các loại vũ khí hóa học, bao gồm khí mù tạt, tại Syria và Iraq.

Trước đó, Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt diễn ra trong hai ngày từ 31/3-1/4 tại Washington (Mỹ) với sự tham dự của hơn 50 nhà lãnh đạo thế giới.

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị đã ra tuyên bố chung, tái khẳng định cam kết ngăn chặn việc để các loại vũ khí hạt nhân rơi vào tay những phần tử cực đoan.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng cam kết thúc đẩy môi trường quốc tế ổn định bằng cách giảm nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân và tăng cường an ninh hạt nhân.

Video Mỹ không kích phiến quân IS tại Iraq (Nguồn Reuters):

Thiên An (Theo AJ)