Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 11/10 tuyên bố, sẽ nỗ lực để gửi người lên Sao Hỏa trong vòng 15 năm tới.

Theo ông Barack Obama, dù với cương vị nào, ông cũng sẽ nỗ lực hợp tác cùng các tập đoàn tư nhân “để xây dựng môi trường sống mới, có khả năng làm nơi dừng chân và đóng góp vào quá trình di chuyển của các phi hành gia trong khi họ thực hiện các nhiệm vụ dài lâu trong không gian sâu”.

Tong thong My hua dua nguoi len Sao Hoa trong 15 nam - Anh 1

“Chúng tôi đã đặt một mục tiêu rõ ràng và thiết yếu cho câu chuyện của nước Mỹ trong không gian: Đó là gửi loài ngoài lên Sao Hỏa, từ nay cho tới những năm 2030 và ngược lại, đưa họ an toàn về Trái Đất, với mục tiêu thiết yếu là duy trì cuộc sống ở đó trong một thời gian”, ông Obama chia sẻ với trang CNN.

Ông Obama không đề cập cụ thể tập đoàn thương mại nào sẽ tham gia vào hiện thực hóa tham vọng này. Trong khi đó, tập đoàn không gian SpaceX, do Elon Musk đứng đầu, cũng đang có dự định đưa người lên Sao Hỏa trong vài năm tới. Đại diện tập đoàn chưa có phản ứng gì về tuyên bố của ông Obama khi được hỏi.

Vấn đề cốt yếu là thu thập được lương thực, thực phẩm cho các phi hành gia phải thực hiện nhiệm vụ trong nhiều tháng, thậm chí vài năm vẫn khiến chính quyền các nước đau đầu.

Kể từ khi nhậm chức 8 năm trước, ông Obama cũng từng cho biết, Mỹ muốn gửi người lên Hành tinh Đỏ.