Sau nhiều lần thuyết phục của cố vấn cấp cao Valerie Jarrett, Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng ý đã đến lúc phải sa thải Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Tong thong My dong y sa thai giam doc FBI? - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng cố vấn cấp cao Valerie Jarrett.

Theo một nguồn tin thân cận ở Nhà Trắng, bà Jarrett cùng Tổng thống đã có những buổi tranh luận dài trong những ngày qua về việc sa thải giám đốc FBI.

Cuối cùng, bà Jarrett đã thuyết phục được Tổng thống “đuổi việc” Giám đốc FBI do có những quyết định "không khôn ngoan" ảnh hưởng xấu tới cuộc bầu cử Mỹ.

Trước đó, Tổng thống rất tức giận với ông Comey vì đã cho mở lại cuộc điều tra về bê bối thư điện tử cá nhân của nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trước cuộc bầu cử 11 ngày, và sau đó chỉ thừa nhận bà Hillary vô tội hai ngày trước khi diễn ra Ngày tổng tuyển cử.

Bà Jarrett cũng cho biết một bộ phận lưỡng đảng trong Quốc hội cũng ủng hộ việc sa thải ông Comey. Sau khi ban cố vấn luật pháp của Nhà Trắng đồng ý với bà Jarret, Tổng thống Obama sẽ yêu cầu các cố vấn cấp cao lên một kế hoạch đuổi việc ông này.

Hiện tại vẫn chưa quyết định ai sẽ là người thi hành lệnh, Tổng thống Obama hay Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch, và cũng chưa biết bao giờ ông Comey bị buộc phải rời khỏi chiếc ghế “Giám đốc FBI”, chỉ biết ông sẽ không bị cho thôi việc cho đến hết bầu cử.

Trong khi đó, theo các nguồn tin khác từ nội bộ FBI, Comey sẽ tự “từ chức” trước khi Tổng thống có cơ hội hành động. Từ lâu ông Comey đã mất niềm tin vào đội ngũ nhân viên của ông. Trong khi đó với những quyết định có phần “nóng vội”, ông không được lòng cấp dưới.

Một quan chức Bộ Tư pháp nghỉ hưu cho biết: “Tôi đã gặp một vài người bạn làm cho FBI. Và họ đều đồng ý rằng những quyết định về vụ điều tra của bà Hillary của ông Comey là có vấn đề”.

Hồng Hạnh (theo D.M)