VOV.VN - Tổng thống Obama tìm cách xoa dịu công chúng bằng việc “chỉ đạo phát triển các biện pháp bảo vệ người dân Mỹ và nước ngoài”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17/1 (theo giờ Mỹ) đã công bố kế hoạch cải tổ các chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, theo đó, cấm Cơ quan này tiến hành nghe lén các nhà lãnh đạo của các quốc gia đồng minh với Mỹ và hạn chế việc thu thập dữ liệu điện thoại của các công dân Mỹ.

Ông Obama hứa hẹn một số hạn chế đối với chính sách theo dõi của chính phủ Mỹ (ảnh: Independent)

Trong một bài phát biểu quan trọng, Tổng thống Obama đã đưa ra những tuyên bố nhằm trấn an người dân Mỹ và người nước ngoài về các hoạt động do thám của Mỹ, vốn đã gây ra làn sóng giận dữ trong thời gian qua, sau khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ thông tin về các hoạt động giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

“Tôi đã chỉ đạo tiến hành các bước đi chưa từng có nhằm tăng cường bảo vệ người dân Mỹ và cả người nước ngoài. Tôi đã chỉ đạo phát triển các biện pháp bảo vệ, mà sẽ giới hạn thời gian chúng ta có thể lưu giữ các thông tin cá nhân, cũng như giới hạn việc sử dụng các thông tin này,” ông Obama nói. “Điểm mấu chốt là người dân trên toàn thế giới cần phải biết rằng nước Mỹ không do thám những người dân bình thường và không đe dọa đến an ninh quốc gia của chúng tôi. Điều này cũng được áp dụng với các nhà lãnh đạo nước ngoài.”

Tổng thống Mỹ khẳng định, trừ khi là vì một mục đích an ninh quốc gia thực sự mang tính thuyết phục, nếu không Mỹ sẽ không giám sát các hoạt động thông tin liên lạc của những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các quốc gia đồng minh với Mỹ. Ông Obama cũng cho biết đã chỉ đạo lực lượng an ninh quốc gia và tình báo, tăng cường phối hợp với các lực lượng nước ngoài nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau. /.

Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin
Theo Reuters