Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với các điểm đến lần lượt là Saudi Arabia, Israel, Vatican, Bỉ và Italy.

Tong thong My bat dau chuyen cong du nuoc ngoai dau tien - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cho chuyến công du đầu tiên. Ảnh: EPA

Phát biểu trước chuyến đi, Tổng thống Mỹ cho biết ông "sẽ tới thăm các nhà lãnh đạo ở nhiều nước trên thế giới nhằm tăng cường tình hữu nghị sẵn có, xây dựng những quan hệ đối tác mới và đoàn kết một thế giới văn minh trong cuộc chiến chống khủng bố".

Theo lịch trình chuyến thăm, tại Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ sẽ có bài diễn thuyết trước các nhà lãnh đạo từ 50 quốc gia Hồi giáo, trong đó nêu rõ Washington mong muốn siết chặt quan hệ hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tiếp đó, tại Jerusalem, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu sẽ cùng trao đổi các biện pháp tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Dự kiến, "ông chủ Nhà Trắng" cũng sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas ở Bethlehem để thảo luận thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tại Vatican, Tổng thống Mỹ sẽ có buổi thuyết trình trước công chúng cùng Giáo hoàng Francis.

Nhân chuyến công du lần này, ông Donald Trump cũng sẽ tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thành phố Brussels (Bỉ) vào ngày 25/5 và tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trên đảo Sicily (Italy) trong hai ngày 26-27/5.

Hội nghị G7 dự kiến sẽ tập trung thảo luận về nền kinh tế thế giới liên quan tới tình trạng gia tăng bảo hộ thương mại hiện nay, cũng như các vấn đề an ninh, như cuộc nội chiến ở Syria và các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên./.