Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng lãnh đạo các nước đồng minh ở châu Âu gồm Anh, Đức và Pháp trong chuyến công du ba nước sắp tới của ông.

Tong thong My Barack Obama se tran an cac doi tac sau bau cu - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 11/11, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng lãnh đạo các nước đồng minh ở châu Âu gồm Anh, Đức và Pháp trong chuyến công du ba nước sắp tới của ông, động thái nhằm trấn an các đối tác của Washington sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống, ông Ben Rhodes cho biết dự kiến ông Obama sẽ gặp lãnh đạo ba nước Anh, Pháp, Đức trong chuyến thăm thủ đô Berlin.

Ngoài ra, ông Obama sẽ tổ chức cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại Lima (Peru).

Ông Rhodes nhấn mạnh: "Chúng tôi dự báo cuộc bầu cử sẽ là chủ đề chính trong suy nghĩ của tất cả mọi người, ở bất cứ nơi nào chúng tôi đến."

Trong khi đó trong chuyến thăm Hy Lạp, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đề cập đến sự cần thiết của việc đối phó hiệu quả với những vấn đề phát sinh do tiến trình toàn cầu hóa./.