Theo CNN, ngày 8/10 (giờ Việt Nam), trong chuyến thăm tới thành phố Chicago (bang Illinois), Tổng thống Obama đã đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử tổng thống chính thức vào 8/11/2016.

Theo giới báo chí, Obama đã thực hiện quyền công dân tại hạt Cook của bang quê nhà Illinois - nơi ông từng là Thượng nghị sĩ đại diện trước khi trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng vào năm 2008. Dù không công khai bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton hay đại diện của đảng Cộng hòa Donald Trump, song trong chiến dịch bầu cử vừa qua, Obama đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ Hillary, đồng thời bày tỏ ý kiến một cách thẳng thừng rằng tỷ phú Trump không đủ phẩm chất để trở thành người lãnh đạo nước Mỹ. Như vậy, trong lần bỏ phiếu này, Obama đã có quyết định cá nhân về chủ nhân Nhà Trắng tương lai, và ai cũng đoán được đó chính là Hillary.

Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, mọi cử tri đều được phép tham gia bỏ phiếu sớm, nếu họ đăng ký và giải thích lý do hợp lý. Trong lần bầu cử tổng thống năm nay, dự kiến cử tri tại 2/3 số tiểu bang của Mỹ bắt đầu tham gia bỏ phiếu sớm bằng hình thức bầu trực tuyến hoặc gửi thư vào tuần thứ ba của tháng 10, bầu tại những bang đã thể hiện rõ xu thế bỏ phiếu cho Hillary hay Trump. Theo Trưởng ban vận động tranh cử của Hillary là ông Robby Mook, “tại các bang chiến địa mà đảng Dân chủ đặt trọng tâm, sẽ có ít nhất 40% cử tri đi bỏ phiếu sớm".

Tong thong My Barack Obama di bau som - Anh 1

Tổng thống Barack Obama (trái) tươi cười ký tên vào danh sách tại điểm bỏ phiếu ở hạt Cook, Chicago, bang Illinois (Ảnh: AP).

Vậy, theo giới chuyên phân tích về tình hình bầu tổng thống Mỹ, kết quả bầu cử nhiều khả năng sẽ được quyết định tại 11 bang quan trọng (có số phiếu đại cử tri nhiều, đồng thời đa số cử tri đang còn lưỡng lự chưa biết bỏ phiếu cho ai) gồm: Colorado, Virginia, Florida, Michigan, New Hampshire, Ohio, Iowa, Pennsylvania, Bắc Carolina, Nevada và Wisconsin.

Theo số liệu thăm dò của Viện Gallup có uy tín Mỹ, Hillary hiện đang dẫn trước với khoảng 220 phiếu đại cử tri, còn Trump có 187 phiếu. Cũng theo Hiến pháp Mỹ, ứng cử viên tổng thống nào giành được 270 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri, sẽ được tuyên bố thắng cử. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, thăm dò thắng, nhưng kết quả chung cuộc chưa chắc đã như thế. Có thể kết quả sẽ ngã ngũ tại bang bầu cử sau cùng.

Kim Thoa (Theo CNN)