Theo Reuters, ngày 17-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có tuyên bố ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân chỉ đạo các vụ tấn công mạng để đánh cắp thư điện tử của đảng Dân chủ, mà giới chức tình báo Mỹ nói là nhằm giúp ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8-11.

Trả lời trong một cuộc họp báo, Tổng thống B.Obama nói: "Điều này xảy ra ở cấp độ cao nhất trong Chính phủ Nga". Tuy nhiên, ông B.Obama không cáo buộc trực tiếp Tổng thống V.Putin mà nói rằng ông muốn cho giới chức tình báo Mỹ thêm thời gian để đưa ra một báo cáo trước khi ông rời nhiệm sở ngày 20-1-2017.

Tong thong My B.Obama chi trich Nga can thiep bau cu - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

Cũng theo Tổng thống Mỹ, ông đã cảnh báo người đồng cấp Nga ngừng can thiệp vào chiến dịch tranh cử ở Mỹ khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt trong Hội nghị G20 tại Trung Quốc hồi tháng 9-2016. Trong khi đó, hai quan chức cấp cao chính quyền Mỹ tiết lộ rằng, Cục Điều tra Liên bang (FBI) ủng hộ quan điểm của Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) rằng Nga đã can thiệp để giúp ông D.Trump đắc cử tổng thống.

PV