Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-11, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã tới thủ đô A-ten, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày tới Hy Lạp. An ninh được thắt chặt tại thủ đô của Hy Lạp, với hàng nghìn cảnh sát được triển khai.

Tong thong My B.O-ba-ma tham chau Au - Anh 1

Chính quyền A-ten hy vọng, với chuyến thăm của Tổng thống Ô-ba-ma, nước này sẽ nhận được hỗ trợ của Mỹ cho gói cứu trợ nợ công trị giá khoảng 320 tỷ ơ-rô.

Hy Lạp là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu lần này của Tổng thống Ô-ba-ma. Sau đó, theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Mỹ rời châu Âu, đến Pê-ru để tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Đây là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Ô-ba-ma trên cương vị Tổng thống Mỹ, nhằm tái cam kết với những đồng minh thân cận của Mỹ sau khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa Đ.Trăm đắc cử tổng thống.

Giới chức Oa-sinh-tơn trấn an đồng minh và đối tác

* Phát biểu ý kiến trong buổi họp báo đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ, Tổng thống sắp mãn nhiệm Ô-ba-ma cho biết, Tổng thống đắc cử Đ.Trăm khẳng định cam kết đối với tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Ô-ba-ma nêu rõ, nhiệm vụ quan trọng nhất của ông trong chuyến công du châu Âu là thông báo cho các đồng minh về quyết tâm của Oa-sinh-tơn duy trì quan hệ vững mạnh với NATO.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A.Ca-tơ hối thúc các nước thành viên NATO tiến hành trao đổi trực tiếp với bộ máy chính quyền mới của Mỹ. Ông Ca-tơ nhấn mạnh, hợp tác là cách tốt nhất để các bên có thể bảo vệ và củng cố sức mạnh và lợi ích quốc gia.

* Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ X.Rai-xơ tuyên bố, Mỹ khẳng định các đồng minh có thể tin tưởng vào việc Oa-sinh-tơn sẽ tiếp tục duy trì các hiệp ước phòng thủ chung trong thời gian tới. Tuy nhiên, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khó có thể được thông qua tại Quốc hội nước này trước khi Tổng thống Ô-ba-ma rời nhiệm sở vào tháng 1 năm sau.

* Nhà trắng cho biết, tại cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma và người đồng cấp Mê-hi-cô P.Ni-ê-tô mới đây, hai bên đã thảo luận các chủ đề về kinh tế, tội phạm có tổ chức và di cư. Hai bên nhất trí tiến hành các bước đi nhằm củng cố quan hệ giữa Mỹ và Mê-hi-cô, cũng như tăng cường các cơ chế pháp lý cho hợp tác song phương.