Belarus chưa bao giờ dối lòng trước Nga và luôn chân thành, cởi mở trong các vấn đề hợp tác. Đây là tuyên bố được Tổng thống Alexander Lukashenko đưa ra trong cuộc gặp với tỉnh trưởng tỉnh Kursk (Nga) Alexander Mikhailov hôm 10/3.

“Chúng ta là anh em cùng dòng máu. Tình cảm bạn bè và xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa Nga và Belarus là ý nguyện của Chúa. Chúng tôi chưa bao giờ dối lòng trước Nga. Nếu muốn gia nhập một liên minh – có thể là liên minh chính trị hoặc kinh tế, thì chúng tôi sẽ thực hiện điều đó một cách công khai và chân thành”, ông Lukashenko nói.

Tong thong Lukashenko: Nga va Belarus cung mang mot dong mau - Anh 1

Tổng thống Alexander Lukashenko. Ảnh: UNIAN

Theo nhà lãnh đạo Belarus, đây là thời điểm để đẩy mạnh tăng cường hợp tác vùng, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ Nga – Belarus, vì không thể có quan hệ hợp tác song phương vững mạnh khi liên kết nội vùng còn yếu kém. Ông đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp Belarus và vùng Kursk cần tăng cường hợp tác, tạo ra chuỗi sản xuất thống nhất thông qua các cơ sở liên doanh.

Trước đó, phát biểu trước lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật, Tổng thống Lukashenko nói rằng, Belarus ủng hộ, theo đuổi việc phát triển quan hệ bình đẳng, cùng có lợi với nhiều quốc gia. Ông nhìn nhận, Belarus không có tranh chấp lãnh thổ chủ quyền, không gây đe dọa cho các nước xung quanh và thực sự là đối tác tin cậy giúp thúc đẩy an ninh, hợp tác láng giềng; vai trò của Minsk trong cấu trúc an ninh xuyên châu Âu đã được nhiều nước phương Tây ghi nhận trong thời gian gần đây.

HT (Theo Belarusian News)