Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân Sabina Higgins thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 5-14/11.

Tong thong Ireland va Phu nhan bat dau chuyen tham Viet Nam - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đón Tổng thống Ireland và Phu nhân. Ảnh: TTXVN

Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Charles Flanagan; Đại sứ Ireland tại Việt Nam Cait Moran và nhiều qua chức cao cấp thuộc Phủ Tổng thống, Phủ Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins sinh ngày 18/4/1941, là Tổng thống thứ 9 của Ireland, nhậm chức ngày 11/11/2011.

Về chuyến thăm này, trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao-Thương mại Ireland Charles Flanagan cho rằng chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Michael D.Higgins đã thể hiện chính sách ưu tiên của Ireland trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Việt Nam và Ireland thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 5/4/1996. Sau 20 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Ireland đã gặt hái những thành tựu rất đáng ghi nhận. Hai bên thường xuyên trao đổi một số đoàn cấp cao và phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế.

Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng lên, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 402 triệu USD (tăng 28% so với 2014), trong 9 tháng qua đạt 798 triệu USD (gấp 3 lần so với cùng kỳ 2015), trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ireland đạt 82 triệu USD, nhập khẩu từ Ireland đạt 716 triệu USD.

Hiện nay, Ireland có 17 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 20,7 triệu USD, đứng thứ 67/115 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Năm 2015, Ireland có 66 công ty trực tiếp xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam, trong đó 15 công ty có đầu tư tại Việt Nam. Số lượng các công ty của Ireland làm ăn với Việt Nam đã tăng 47% trong 5 năm qua.

Việt Nam hiện là quốc gia châu Á duy nhất trong số 9 nước đối tác ưu tiên nhận viện trợ phát triển của Ireland. Để cụ thể hóa các chương trình hợp tác và tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động hợp tác phát triển của Ireland tại Việt Nam, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển.

Trong giai đoạn 2007-2016, Ireland đã cung cấp 150 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và tăng cường năng lực về quản lý kinh tế.

Tháng 11/2011, Ireland đã công bố Chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển Việt Nam-Ireland giai đoạn 2011-2015 nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2015.

Một trong những điểm sáng của quan hệ hai nước là hợp tác về giáo dục-đào tạo. Trong những năm qua, Ireland đã cung cấp khoảng 185 suất học bổng cho Việt Nam thông qua chương trình học bổng toàn phần Irish Aid (IDEAS 1) được triển khai từ năm 2009 và chương trình học bổng kỹ thuật Irish Aid (IDEAS 2) triển khai từ năm 2013, chủ yếu dành cho các chương trình đào tạo thạc sỹ về công nghệ thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật, dược, ngôn ngữ ứng dụng…

Ireland đặc biệt quan tâm đến hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 3/11/2014, hai bên đã ký “Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Biển Ireland về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Ngày 5/9/2016, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Lương thực, Lâm nghiệp và Cây trồng Ireland Andrew Doyle nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp.

Hiện nay, nhiều công ty công nghệ nông nghiệp của Ireland đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Ireland và Phu nhân nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục-đào tạo./.