Ngày 20-5, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdul Reza Rahmani Fazli cho biết, Tổng thống Hassan Rouhani đã giành được 57% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống và sẽ tiếp tục điều hành quốc gia hồi giáo này thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tong thong Iran Rouhani tai dac cu nhiem ky hai - Anh 1

Với hơn 41 triệu lá phiếu đã được kiểm, chiếm 99,7% tổng số phiếu, ông Rouhani đã giành được hơn 23,5 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 57%. Với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao như vậy, ông Rouhani đã tránh được vòng bỏ phiếu lần hai và chính thức tái đắc cử Tổng thống Iran.

Đối thủ của ông Rouhani trong cuộc bầu cử, giáo sĩ Ebrahim Raisi chỉ nhận được 38,5%, tương đương 15,7 triệu phiếu, ủng hộ. Số phiếu này không đủ để giúp ông bước vào vòng hai cuộc bầu cử. Ông Raisi cáo buộc những người ủng hộ ông Rouhani đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền tại các điểm bỏ phiếu, vốn bị cấm theo luật bầu cử Iran.

Trong khi đó, hai ứng cử viên khác tham gia tranh cử là cựu Bộ trưởng Văn hóa Mostafa Mirsalim và nhân vật ủng hộ cải cách Mostafa Hashemitaba, chỉ giành được lần lượt 478.000 và 215.000 phiếu ủng hộ.

Ủy ban bầu cử Iran đã phải kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm 5 tiếng, tới nửa đêm ngày 19-5 do lượng cử tri đi bầu cao hơn dự kiến. Các quan chức bầu cử cho biết việc kéo dài thời gian bỏ phiếu là do "yêu cầu" và "sự tham gia nhiệt tình của người dân".

Năm nay 68 tuổi, ông Rouhani là một chính trị gia theo chủ trương ôn hòa, ủng hộ thỏa thuận với các cường quốc theo đó chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc phương Tây dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với Iran. Trong cuộc bầu cử năm 2013, ông Rouhani đã giành chiến thắng với gần 51% số phiếu bầu.