Bà Park Geun Hye là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị thẩm vấn do cáo buộc liên quan đến một vụ án hình sự và phải thuê luật sư bào chữa.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết hôm 15/11, Tổng thống Park Geun Hye đã chỉ định luật sư cho mình trước buổi thẩm vấn trực tiếp của cơ quan công tố dự kiến diễn ra trong tuần này.

Tong thong Han thue luat su bao chua vu 'co van bong toi' - Anh 1

Ông Yoo Yeong Ha. Ảnh: Yonhap.

Người được chỉ định làm đại diện pháp luật cho bà Park là ông Yoo Yeong Ha, cựu ủy viên thường trực Hội đồng Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc.

Cơ quan công tố đã thông báo đến Nhà Xanh rằng họ mong muốn tiến hành thẩm vấn bà Park trước ngày 16/11. Nếu mọi chuyện diễn ra theo kế hoạch, bà Park sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị thẩm vấn do cáo buộc liên quan đến một vụ án hình sự.

Nữ tổng thống Hàn Quốc đang vướng vào vụ bê bối khiến tỷ lệ ủng hộ bà giảm xuống đến mức kỷ lục dưới 5%. Bà Park bị cáo buộc để bạn thân Choi Soon Sil can thiệp vào công việc quốc gia và góp phần gây sức ép buộc hàng chục tập đoàn lớn của Hàn Quốc đóng góp tài chính cho hai quỹ riêng của bà Choi.

Trong suốt nhiều năm, bà Choi được coi là "cố vấn bóng tối" đầy quyền lực của tổng thống Hàn Quốc. Vụ bê bối đã khiến người dân nhiều thành phố trên khắp Hàn Quốc xuống đường biểu tình yêu cầu bà Park từ chức. Theo thống kê, khoảng nửa triệu người đã tuần hành tại thủ đô Seoul vào hôm 12/11.

Tong thong Han thue luat su bao chua vu 'co van bong toi' - Anh 2

Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Choo Mi Ae (trái) và Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Korea Herald.

Trong một diễn biến khác, một nhóm ủng hộ Tổng thống Park Geun Hye được cho sẽ tổ chức tuần hành ở Seoul để đáp trả những cuộc biểu tình rầm rộ nói trên. Theo Korea Herald, nhóm gồm 73.000 thành viên này dự kiến tập trung tại quảng trường Gwanghwamun vào ngày 19/11 tới.

Hôm 14/11, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập Choo Mi Ae đề nghị đối thoại song phương với Tổng thống Park. Tuy nhiên, cùng ngày bà Choo hủy đề nghị này do vấp phải sự phản đối từ các đảng phái cũng như một số nghị sĩ.

Đông Phong