Chính trường Hàn Quốc trở nên xáo động kể từ sau khi vụ bê bối mới nhất của Tổng thống Park Geun-hye bùng nổ.

Tong thong Han Quoc yeu cau 14 tro ly tu chuc sau vu be boi voi 'ban than' - Anh 1

Bà Park Geun-hye phải cúi đầu xin lỗi người dân trên sóng truyền hình (ảnh: AP)

Khủng hoảng đang bao trùm chính trường Hàn Quốc kể từ khi mối quan hệ đáng ngờ giữa Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Sun-sil bị phanh phui. Theo đó, Tổng thống Park đã cho phép bà Choi – con gái của một lãnh đạo giáo phái tôn giáo, can thiệp vào các công việc quan trọng của đất nước mà không nắm giữ một vị trí nào trong chính phủ.

Vụ bê bối đã làm dấy lên sự chỉ trích từ công chúng và các đảng đối lập về quản lý yếu kém các thông tin quốc gia và phong cách lãnh đạo nặng tay mà nhiều người coi là thiếu minh bạch của bà. Ngay sau đó, bà Park đã phải tiến hành cải tổ một phần bộ máy trợ lý cấp cao nhằm xoa dịu dư luận, trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối chính phủ đang dâng cao tại quốc gia này.

Theo Korea Times, Tổng thống Park đã yêu cầu 14 trợ lý cấp cao từ chức. Những người này bao gồm trợ lý thân tín của bà về phối hợp chính sách, các vấn đề chính trị, dân sự, ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc gia, quan hệ công chúng, chiến lược tương lai, giáo dục, văn hóa, việc làm, an sinh và nhân sự. Trong số các cố vấn, bà Park đã bãi nhiệm cố vấn phụ trách các vấn đề dân sinh Woo Byung-woo và cố vấn điều phối chính sách Ahn Jong-bum.

Bà Park cũng chấp thuận thêm đơn xin từ chức của ba cố vấn hàng đầu là Lee Jae-man, Jeong Ho-seong và Ahn Bong-geun, những người từng giữ vai trò trợ lý hành chính, trợ lý phụ trách các vấn đề cá nhân của tổng thống và trợ lý về quan hệ công chúng. Song song với quá trình thay đổi đội ngũ cố vấn, nữ tổng thống dự kiến cũng sẽ sớm tiến hành các biện pháp cần thiết để khắc phục tình hình hiện nay, trong đó bao gồm cả việc cải tổ nội các, theo lời ông Jung Youn-kuk, phát ngôn viên tổng thống.

Vụ bê bối khiến mức tín nhiệm của Tổng thống Park giảm xuống mức thấp kỷ lục. Trên khắp các đường phố thủ đô Seoul, hơn 30,000 người dân đổ ra đường biểu tình phản đối bà Park. Trong một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành bởi Real Meter, chỉ có 21,1% người dân vẫn thể hiện sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo đất nước, trong khi một cuộc thăm dò khác cho thấy 40% người dân cho rằng bà nên từ chức hoặc bị luận tội.

Vân Hồng (theo Asian Correspondent)