Ở Hàn Quốc tình thế trở nên ngày càng thêm khó khăn và nguy hiểm đối với quyền lực của bà tổng thống Park Geun-hye.

Tong thong Han Quoc: Trong kho chua lo loi thoat - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đang mất dần quyền lực do khủng hoảng chính trị.

Với mức độ mến mộ và tin cậy của dân chúng đối với bà Park Geun-hye thể hiện trong kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất chỉ còn có 5% và kể từ khi lập quốc năm 1948 đến nay chưa có tổng thống nào của Hàn Quốc bị sa sút uy tín cá nhân đến như thế.

Người dân ở Hàn Quốc vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối và đòi bà Park Geun-hye từ chức. Phe đối lập vẫn chống đối và bất hợp tác trong quốc hội. Dư luận vẫn tiếp tục mổ xẻ và phanh phui những bê bối và cáo buộc liên quan trực tiếp đến bà Park Geun-hye. Cảnh sát và phía tư pháp ở nước này vẫn tiếp tục điều tra vụ việc và bắt giữ nhiều nhân vật và cộng sự thân tín của bà Parke Geun-hye.

Bà Park Geun-hye đang bị dần đẩy vào chân tường. Sau khi không còn có thể bất chấp và bác bỏ mọi cáo buộc được nữa, bà tổng thống đã phải chấp nhận xuống thang, tỏ ra ăn năn hối hận và nhượng bộ với phe đối lập.

Bà Park Geun-hye đã hai lần công khai xin lỗi toàn dân, chia tay với một số cộng sự thân cận, cải tổ nội các và để cho quốc hội có quyền đề cử thủ tướng mới, tức là chịu chấp nhận chia xẻ bớt quyền lực của tổng thống cho đại diện của quốc hội và phe đối lập. Bà tổng thống còn tuyên bố sẵn sàng hợp tác trong quá trình điều tra.

So với phong cách cầm quyền cho tới nay của bà Park Geun-hye thì những biện pháp và phương cách mà bà tổng thống đã vận dụng nói trên đều không dễ dàng gì, đều rất cay đắng và đều bần cùng bất đắc dĩ đối với bà tổng thống.

Nhưng nếu không thế, không tỏ ra cầu thị và biết điều, ăn năn hối hận và sẵn sàng sửa đổi thì bà Park Geun-hye không thể trấn an được dư luận, xoa dịu sự phản đối và kiềm chế mức độ nguy hiểm đối với quyền lực của mình.

Có chịu lùi như thế thì mới duy trì được cơ may bảo toàn được quyền lực.

Đối sách như thế của bà Park Geun-hye không phải không có tác dụng, nhưng rõ ràng chưa thể đủ để giải thoát bà tổng thống khỏi nguy cơ bị phế truất hoặc buộc phải từ chức.

Bà Park Geun-hye muốn thoát hiểm thoát họa thì còn phải nhượng bộ nhiều hơn nữa cho phe đối lập, phải chia xẻ quyền hạn nhiều hơn nữa với quốc hội.

Mục Phu