Bà Park Geun-hye tuyên bố sẽ từ chức khi Quốc hội có biện pháp chuyển giao quyền lực theo cách giảm thiểu khoảng trống quyền lực và hỗn loạn.

Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29/11 đã kêu gọi Quốc hội nước này quyết định số phận của bà và sẵn sàng từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tong thong Han Quoc san sang tu chuc neu Quoc hoi yeu cau - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ từ chức khi Quốc hội có biện pháp chuyển giao quyền lực theo cách giảm thiểu khoảng trống quyền lực và hỗn loạn. (Ảnh: Yonhap)

Trong thông điệp trên truyền hình gửi tới toàn dân lần thứ ba kể từ sau vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil, Tổng thống Park Geun-hye một lần nữa gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc và nói rằng, bà không biết làm cách nào để xoa dịu nỗi thất vọng và giận giữ của người dân.

“Tôi sẽ giao nhiệm vụ cho Quốc hội quyết định các vấn đề, trong đó bao gồm cả việc cắt ngắn nhiệm kỳ Tổng thống của tôi”, bà Park nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

“Nếu đảng cầm quyền và đảng đối lập đưa ra một biện pháp chuyển giao quyền lực theo cách giảm thiểu khoảng trống quyền lực, đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi không làm tổn hại đến sự ổn định của chính phủ, tôi sẽ từ chức theo một lộ trình đảm bảo tính pháp lý”, bà Park nói thêm.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kéo dài đến đầu năm 2018.

Bà Park đang vướng vào bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Bà Choi, 60 tuổi, bị tố lợi dụng quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và có thể đã tiếp cận tài liệu mật.

Bà Choi thừa nhận nhận các bản thảo bài phát biểu của Tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ cáo buộc còn lại.

Trong bài phát biểu của mình, bà Park bác bỏ cáo buộc cho rằng, bà có liên quan đến hành vi tham nhũng, nhấn mạnh rằng, trong suốt sự nghiệp 18 năm, bà chưa bao giờ theo đuổi “bất kỳ mối lợi cá nhân nào”. Tuy nhiên, bà Park thừa nhận đã thất bại trong việc quản lý các cộng sự gần gũi của mình.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc ngày 20/11 cho rằng bà Park cấu kết với bà Choi, có “vai trò đáng kể” trong hành động phạm tội, thay đổi vị thế bà Park từ một nhân chứng thành nghi phạm. Luật sư của bà Park bác bỏ kết luận trên, cho rằng đây là “sự tưởng tượng”, có thiên vị chính trị.

Cũng trong ngày hôm nay (29/11), các đảng đối lập tại Hàn Quốc tuyên bố họ đã sơ bộ nhất trí về việc đưa đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye ra bỏ phiếu vào cuối tuần này.

Tại một cuộc họp của đảng Dân chủ đối lập chính, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng này Woo Sang-ho nói rằng, họ sẽ nhanh chóng hành động để hoàn tất công việc trên trong tuần này, đồng thời kêu gọi các nghị sỹ của đảng Saenuri cầm quyền hợp tác để đẩy nhanh các thủ tục cần thiết./.

Hùng Cường/VOV.VN