Theo KBS và TTXVN, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê ngày 8-11 đã rút lại quyết định bổ nhiệm Thủ tướng mới. Trong cuộc gặp cùng ngày với Chủ tịch Quốc hội Chung Xi Cưn, bà Pắc Cưn Hê đã đề nghị cơ quan lập pháp đề cử một ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng để lãnh đạo nội các như yêu cầu của các đảng đối lập. Việc bà bất ngờ chỉ định ông Kim Bi-ông Yun làm Thủ tướng mới mà không có sự tham vấn các chính đảng đã làm gia tăng chỉ trích từ phe đối lập.

Tong thong Han Quoc rut lai quyet dinh bo nhiem Thu tuong moi - Anh 1

Đây được đánh giá là nhượng bộ đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc về tình trạng bế tắc chính trị do vụ bê bối liên quan người bạn thân Choi Xun Xin gây ra.

* Phản ứng về quyết định của Tổng thống Pắc Cưn Hê, đảng Saenuri cầm quyền cho rằng Tổng thống không thể từ bỏ các quyền được quy định trong Hiến pháp, vẫn cần nắm quyền điều hành các vấn đề ngoại giao và quốc phòng, đồng thời chỉ trao thêm quyền cho vị Thủ tướng mới. Trong khi đó, phe đối lập yêu cầu Tổng thống trao lại toàn bộ quyền lực để một nội các trung lập đưa ra các quyết định quan trọng, và chỉ đóng vai trò nguyên thủ quốc gia mang tính tượng trưng.

* Liên quan cuộc khủng hoảng Chính phủ tại Hàn Quốc, ngày 8-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chô Chun Húc thông báo, Tổng thống Pắc Cưn Hê quyết định không tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Li-ma của Pê-ru vào ngày 19-11. Người thay Tổng thống Hàn Quốc tham dự diễn đàn này sẽ được công bố vào đầu tuần tới. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc vắng mặt tại diễn đàn này, kể từ khi diễn đàn bắt đầu được tổ chức năm 1993.

* Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, các công tố viên nước này đã tiến hành khám xét văn phòng của Công ty Samsung Electronics, thuộc Tập đoàn Samsung. Đây là một phần cuộc điều tra vụ bê bối chính trị liên quan Tổng thống Pắc Cưn Hê và bà Choi Xun Xin. Các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra thông tin Samsung Electronics cung cấp 2,8 triệu ơ-rô cho công ty do bà Choi và con gái đồng sở hữu.