Ông Moon Jae-in đã ra lệnh cho các quan chức hàng đầu của quân đội nước này tiếp tục tăng cường và nâng cao năng lực quốc phòng, và gọi đây là một trong hai trụ cột quan trọng nhất của quốc gia.

Tong thong Han: Quoc phong la mot trong 2 tru cot chinh cua quoc gia - Anh 1

Trực thăng và tàu ngầm của Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập trên Hoàng Hải ngày 5/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/7 đã ra lệnh cho các quan chức hàng đầu của quân đội nước này tiếp tục tăng cường và nâng cao năng lực quốc phòng, đồng thời gọi đây là một trong hai trụ cột quan trọng nhất của quốc gia.

Phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức quân sự hàng đầu, nhà lãnh đạo của Hàn Quốc nhấn mạnh: “Có nhiều trụ cột giúp cho dân tộc trường tồn và những trụ cột quan trọng nhất trong số này là quốc phòng và kinh tế. Kinh tế là vấn đề liên quan đến sự thịnh vượng, còn quốc phòng là vấn đề sinh tử của đất nước... Quốc phòng và an ninh hiện nay có tầm quan trọng lớn hơn bao giờ hết do Triều Tiên tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích quân sự."

[Hải quân Hàn Quốc tiếp nhận tàu ngầm tân tiến đối phó Triều Tiên]

Người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ tổng thống Hàn Quốc còn dẫn lời ông Moon tuyên bố, chính phủ mới của nước này tìm cách tiến hành đối thoại với Triều Tiên, nhưng nỗ lực này sẽ chỉ là vô ích nếu không được hỗ trợ bằng khả năng quốc phòng vượt trội.

Tổng thống Moon cũng nêu rõ không được để xảy ra bất kỳ khoảng trống nào trong nền quốc phòng chỉ vì sự thay đổi về chính phủ hay những người chỉ huy.

Ông Moon đã từng tuyên bố sẽ nâng tỷ lệ chi cho quốc phòng từ mức 2,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện nay lên thành 2,9% ngay trong nhiệm kỳ tổng thống kéo dài năm năm của ông.

Trong một diễn biến khác, Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun thông báo quân đội nước này đang xem xét huy động nguồn lực tư nhân để tài trợ một phần cho các dự án quốc phòng lớn.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Moon Sang-gyun nhấn mạnh: “Quân đội của chúng ta sẽ nỗ lực bằng nhiều cách, kể cả thực hiện hệ thống xây dựng-chuyển giao-cho thuê (BTL), nhằm tăng cường khả năng đối phó với các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên càng sớm càng tốt."

Quan chức này còn cho biết thêm cần phải có bước xem xét về mặt pháp lý đối với việc quân đội chấp thuận phương thức BTL do tư nhân đóng góp tài chính, theo đó các nhà xây dựng tư nhân sẽ được phép tự bỏ tiền xây dựng các cơ sở công và cho thuê các cơ sở này trong một giai đoạn nhất định trước khi chuyển giao quyền sở hữu cho chính phủ./.