Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã thuê một luật sư cho mình trước khi bị công tố viên triệu tập để thẩm vấn về scandal chính trị mới của bà, sự kiện đang bao phủ bóng đen lên toàn chính trường Hàn Quốc.

Tong thong Han Quoc Park Geun Hye se bi cong to vien trieu tap - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trên truyền hình hôm 4/11. Ảnh: Reuters

Bà Park sẽ là Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị công tố triệu tập vì một vụ án hình sự.

Nhiệm kỳ của bà Park đã gặp phải sóng gió khi truyền thông phanh phui ra việc người bạn thân của bà, bà Choi Soon Sil đã sử dụng quan hệ mật thiết với Tổng thống để tham gia vào các vấn đề điều hành đất nước và làm giàu bất hợp pháp.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park vẫn đang ở mức 5% trong hai tuần qua, mức thấp nhất từng có trong lịch sử chính trị nước này. Cuối tuần trước hàng trăm nghìn người đã đổ ra đường tại Seoul để tiến hành biểu tình, kêu gọi bà Park phải từ chức.

Luật sư của bà Park, ông Yoo Yeong Ha là một cựu thành viên của Tổ chức Nhân quyền quốc gia.

Ông Yoo sẽ đàm phán với các công tố viên về việc sắp xếp lịch cho cuộc “nói chuyện” trên, văn phòng Nhà Xanh cho hay.

Các công tố viên hiện đang điều tra xem liệu bà Park có tạo áp lực trái phép lên các “chaebol” (tài phiệt) của đất nước nhằm gây quỹ cho các tổ chức của bà Choi Soon Sil hay không, trang thông tin Yonhap đưa tin ngày hôm qua.

Bà Choi Soon Sil cũng đang bị điều tra về việc có hay không sử dụng quan hệ của mình với Tổng thống để can thiệp vào nghị vụ đất nước.

Xuyên suốt scandal chính trị lớn nhất từ trước tới nay tại nước này, lãnh đạo đảng đối lập đã đề xuất một cuộc nói chuyện với Tổng thống Park vào ngày hôm qua, nhưng đã hủy bỏ dưới sức ép phản đối của rất nhiều nhà làm luật.

Bà Park đã tiếp tục xin lỗi người dân và việc bà xuất hợp tác với đảng đối lập để thiết lập nên một chính phủ mới đã không thể làm dịu đi scandal lần này.

Trước đó bà Park đã từng tuyên bố rằng các công tố viên cần làm rõ và cho người dân một câu trả lời thích đáng, những người có liên quan cũng cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, kể cả bà nếu như có bằng chứng cho thấy bà phạm tội.

Hoàng Việt (Theo Reuters)