Nhận được nhiều áp lực yêu cầu từ chức từ các cuộc biểu tình cũng như phản ứng từ đảng đối lập, Tổng thống Park Geun Hye đã khóc trong lần xuất hiện hy hữu trước công chúng vào ngày hôm qua kể từ khi scandal chính trị của bà bùng nổ hồi tháng 10 vừa qua.

Tong thong Han Quoc Park Geun Hye nghen ngao khi xuat hien truoc cong chung - Anh 1

Tổng thống Park Geun Hye trong lần hi hữu xuất hiện trước công chúng giữa scandal của mình. Ảnh: AP

Tổng thống Park Geun Hye đã tới thăm một ngôi chợ vùng quê ở Daegu bị cháy sau khi cảnh sát bắt giữ một người đàn ông 48 tuổi vì tội phóng hỏa nơi sinh ra người cha quá cố của bà. Nghi phạm cho biết ông đã quá tức giận vì bà Park vẫn không chịu từ chức khi scandal chính trị của bà ngày càng lớn hơn.

Ngôi nhà tưởng niệm cha mẹ của bà Park, cựu Tổng thống Park Chung Hee và bà Yook Young Soo đã gần như bị thiêu rụi. Ngôi nhà này là một điểm thăm quan của du khách. Nghi phạm được cho là có liên quan tới vụ phóng hỏa nhà của một cựu Tổng thống khác vào năm 2012, ông Roh Tae Woo theo như thông tin từ phía cảnh sát.

Daegu là cái nôi chính trị của bà, nơi bà đắc cử vào Quốc hội 4 lần trước khi trở thành Tổng thống vào năm 2013.

Kênh truyền hình địa phương đã phát đi hình ảnh hàng trăm người đã hô to ủng hộ “Park Geun Hye!” khi bà đi qua những ki-ốt đã bị thiêu rụi của khu chợ. Phía bên ngoài, rất nhiều người cũng tụ tập biểu tình yêu cầu bà từ chức.

“Những người dân ở đây luôn ủng hộ tôi khi tôi gặp khó khăn và tôi cảm thấy thật có lỗi”, bà Park chia sẻ. “Tôi đã đắn đo rất nhiều không biết có nên tới đây hay không trong thời điểm hiện tại”. Bà Park đã khóc khi quay trở về xe của mình.

Hôm thứ 3 vừa qua, Tổng thống Park Geun Hye đã tuyên bố bà sẽ từ chức nếu như Quốc hội có thể đảm bảo được một cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm.

Một cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo các phe đối lập ngày hôm qua đã kết thúc mà không có bước tiến mới nào. Họ vẫn đang có những quan điểm bất đồng về việc có hay không nên truy tố bà Park trong tuần này.

Lý do chính khiến họ do dự là họ không có đủ số lượng Nghị sĩ cần thiết để thông qua việc truy tố ở Quốc hội. Chính vì thế họ cần nhận được sự ủng hộ của các đảng viên đảng cầm quyền Saenuri, những người đang bất mãn với bà Park để làm điều đó.

Dự thảo truy tố Tổng thống cần phải được 200 trên 300 nghị sĩ thông qua, thế nhưng ba đảng đối lập hiện chỉ có 172 người tại Quốc hội.

Bà Park hiện vẫn phủ nhận những cáo buộc sơ bộ của phía công tố rằng bà là “tòng phạm” tiếp tay cho các hành vi phạm pháp của người bạn lâu năm Choi Soon Sil, người mặc dù không có bất kỳ chức vụ gì trong chính phủ nhưng lại có được tiếng nói trong các vấn đề của đất nước, cũng như lợi dụng quan hệ của mình để tống tiền các doanh nghiệp.

Bà Choi và hai cựu thư ký Tổng thống đã bị bắt tạm giam vì những cáo buộc tống tiền và tiết lộ bí mật quốc gia.

Hoàng Việt (Theo AP)