Trong một động thái nhượng bộ đảng đối lập giữa lúc xảy ra vụ bê bối chính trị, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẵn sàng từ bỏ một số hoạt động kiểm soát đối với các vấn đề nhà nước.

Hôm 08/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết, bà sẵn sàng rút lại việc chỉ định Thủ tướng mới, trước những lời kêu gọi bà ngừng động thái “đơn phương” vốn đang làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc chính trị do vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil - người bạn thân lâu năm của bà - gây ra.

Tong thong Han Quoc nhuong bo dang doi lap - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hyeand cũng tuyên bố sẵn sàng cho phép Thủ tướng mới kiểm soát nội các.

Tuyên bố của bà Park đưa ra tại một cuộc họp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giữa lúc xảy ra cuộc khủng hoảng về cáo buộc rằng, bà Choi Soon-si - người được coi là "cố vấn trong bóng tối" của bà Park đã sử dụng mối quan hệ thân thiết lâu năm với Tổng thống để can thiệp vào các vấn đề nhà nước.

Hiện Nhà Xanh và văn phòng phụ trách các vấn đề công cộng của Quốc hội chưa xác nhận thông tin trên.

Động thái trên cho thấy Tổng thống Park sẵn sàng từ bỏ một số hoạt động kiểm soát đối với các vấn đề nhà nước - một yêu cầu chính của các đảng đối lập .

Chức thủ tướng thường là một vị trí không có quyền lực thực sự tại Hàn Quốc, bởi hầu hết quyền lực đều tập trung vào văn phòng tổng thống.

Trước đó, hôm 01/11, Nhà Xanh cho hay, Tổng thống đã bổ nhiệm ông Kim Byong-joon giữ chức Thủ tướng mới. Ông Kim từng là thư ký cấp cao của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun. Ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính , được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Quyết định cải tổ nội các này được xem là nỗ lực nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng về vụ bê bối "quân sư" của Tổng thống Park.

NM (Theo Reuters)