Ngày 4-11, Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye một lần nữa đã xin lỗi toàn dân vì liên quan đến vụ bê bối lạm dụng quyền lực của người bạn Choi Soon-sil và tuyên bố sẽ hợp tác với cơ quan điều tra.

Phát biểu trên kênh truyền hình chính thức của Hàn Quốc, bà Park nói trong nước mắt: “Tất cả sự việc xảy ra lần này là lỗi của tôi. Tôi đã sai lầm. Xin lỗi vì đã làm mọi người thất vọng”.

Tong thong Han Quoc nghen ngao xin loi toan dan, chap nhan dieu tra - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục xin lỗi toàn dân trên truyền hình

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi toàn bộ dân chúng, đồng thời khẳng định rằng bà không bị giật dây bởi bất cứ ai.

Bà Park bày tỏ: “Có những thông tin cho rằng, tôi đã tham gia vào các cuộc đàm phán với người bạn của mình, hoặc là tôi đã bị giật dây. Nhưng tôi muốn nói rằng điều này là hoàn toàn không đúng sự thật”.

Hôm 2-11, các công tố viên đã ban hành một lệnh bắt giữ đối với Choi Soon-sil, người bạn thân của bà Park, là cố vấn không chính thức về tội lạm dụng quyền lực và gian lận.

Theo báo chí Hàn Quốc, bà Choi bị bắt vì đã vượt quá quyền hạn, xem bài phát biểu của Tổng thống, một số tài liệu mật khác và đóng góp ý kiến vào các chính sách của Tổng thống dù không đảm nhận bất kỳ chức vụ gì trong chính phủ Hàn Quốc. Đồng thời, bà cũng bị cáo buộc đã lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để tích lũy hàng triệu USD.

Trong khi đó, bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã chuyển nhiều tài liệu mật liên quan đến an ninh, chính sách kinh tế quốc gia cho người bạn thân của mình để tham khảo ý kiến.

Ngay sau khi vụ bê bối bắt đầu, tổng thống Park đã chỉ thị cho văn phòng an ninh và thư ký của Nhà Xanh sẵn sàng hợp tác với các công tố viên để điều tra.

Sau vụ bê bối, hàng ngàn người dân Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình, yêu cầu bà Park từ chức.

Theo Yonhap – thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, hơn 12.000 người đã tụ tập trên khắp con đường ở thành phố Seoul, yêu cầu bà Park từ chức. Họ cho rằng, bà không thích hợp để điều hành đất nước.

Hôm 3-11, một cuộc thăm dò do tờ tin tức Gallup ở Hàn Quốc thực hiện đã cho thấy chỉ 5% ủng hộ bà Park, trong đó có tới 89% người dân Hàn Quốc không hài lòng về các chính sách của bà kể từ khi đắc cử năm 2012.