Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 24/11 đã ký một văn bản chính thức đề nghị các đảng đối lập giới thiệu ứng cử viên vào vị trí công tố viên đặc biệt đứng đầu cuộc điều tra độc lập về vụ bê bối liên quan đến Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà.

Tong thong Han Quoc de nghi phe doi lap gioi thieu cong to vien doc lap - Anh 1

Tổng thống Park Geun-hye phát biểu tại một buổi lễ ở Busan, Hàn Quốc, ngày 27/10. Ảnh: EPA/YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc dự định sẽ chuyển văn bản này tới Quốc hội vào cuối ngày. Động thái trên diễn ra 2 ngày sau khi đạo luật về công tố viên độc lập có hiệu lực, theo đó đảng Dân chủ và đảng Nhân dân thuộc phe đối lập mỗi đảng sẽ giới thiệu một ứng cử viên cho vị trí này và bà Park Geun-hye sẽ chỉ định một trong hai người được giới thiệu. Nhóm điều tra độc lập bao gồm 105 người, trong đó có 20 công tố viên, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng tới.

Cùng ngày, đảng Dân chủ đối lập chính ở Hàn Quốc tuyên bố sẽ tìm cách đưa đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye ra bỏ phiếu vào đầu tháng tới.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời đại diện của đảng Dân chủ, nghị sỹ Woo Sang-ho nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tìm cách bỏ phiếu về đề nghị luận tội vào ngày 2/12 và không muộn hơn ngày 9/12”. Ngoài ra, ông Woo Sang-ho cho hay đảng của ông sẽ không thảo luận việc chỉ định một vị thủ tướng hay một nội các mới vào lúc này, mà thay vào đó sẽ chỉ tập trung vào vấn đề luận tội tổng thống.

Các nhà phân tích chính trị nhận định sẽ có 172 nghị sỹ ủng hộ đề nghị trên, trong khi cần phải có ít nhất là 200 nghị sỹ ủng hộ thì đề nghị này mới được thông qua. Một khi đề nghị được thông qua, Tòa án Hiến pháp cũng sẽ xem xét và quá trình này sẽ mất từ 3 đến 4 tháng.

Liên quan đến cuộc điều tra vụ bê bối, hãng thông tấn Yonhap đưa tin các điều tra viên Hàn Quốc đã bất ngờ khám xét văn phòng các tập đoàn Lotte, SK và một số cơ quan của chính phủ. Những tập đoàn trên bị tình nghi cung cấp tiền cho 2 quỹ do bà Choi Soon-sil kiểm soát để được chính phủ "ưu đãi" về giấy phép miễn thuế. Ngoài ra, trụ sở Bộ Tài chính và Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, chịu trách nhiệm giám sát các giấy phép miễn thuế, cũng đã bị khám xét.

Vụ việc trên diễn ra một ngày sau khi các công tố viên Hàn Quốc tiến hành cuộc khám xét tương tự đối với Samsung, tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc, do bị tình nghi có quan hệ với bà Choi Soon-sil.

Trước đó, ngày 20/11 vừa qua, cơ quan công tố Hàn Quốc đã chính thức truy tố bà Choi Soon-sil cùng cựu Cố vấn điều phối chính sách Phủ Tổng thống Ahn Chong-bum, cựu Thư ký của Tổng thống Jeong Ho-seong. Bà Choi Soon-sil bị truy tố về tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun Hye để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyền tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Ông An Chong-bum bị cáo buộc thông đồng với bà Choi Soon-sil trong quá trình trên, trong khi ông Jeong Ho-seong bị cáo buộc chuyển giao các tài liệu của chính phủ và tổng thống cho bà Choi Soon-sil.

Theo cơ quan công tố, Tổng thống Park Geun-hye bị nghi thông đồng trong một số cáo buộc đối với 3 nhân vật nói trên và nhóm điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống. Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của cơ quan công tố, đồng thời tuyên bố sẽ chứng minh sự vô tội của bà thông qua cuộc điều tra độc lập sắp tới.

TTXVN/Tin Tức