Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phải đối mặt với cáo buộc để lộ tài liệu của chính phủ cho một người bạn.

Tong thong Han Quoc cui dau xin loi nguoi dan vi de lo tai lieu chinh phu cho ban than - Anh 1

Bà Park Geun-hye xuất hiện trên truyền hình để xin lỗi người dân (ảnh: CNN)

Trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình hôm 25/10, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã phải cúi đầu xin lỗi người dân sau khi thừa nhận đã chuyển nhiều tài liệu mật của chính phủ cho người bạn lâu năm Choi Sun-sil để nhận những lời tư vấn. Lời thú nhận đã khiến bà phải đối mặt với hàng loạt lời chỉ trích từ đảng đối lập và công luận Hàn Quốc.

Trước đó, theo một cuộc điều tra, bởi kênh truyền hình JTBC đã tìm thấy hàng loạt tài liệu mật của chính phủ trong máy tính của bà Choi Sun-sil. Các cộng sự của Choi Sun-sil đã được yêu cầu vứt bỏ chiếc máy tính này, trước khi nó được nhóm phóng viên của JTBC tìm thấy.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, các công tố viên Hàn Quốc đã điều tra về những cáo buộc nhằm vào bà Choi Sun-sil, một trong số đó là hành vi lạm dụng mối quan hệ riêng với tổng thống Park Geun-hye để gây sức ép lên các tập đoàn kinh tế lớn, buộc họ phải tài trợ hàng triệu USD cho 2 tổ chức phi lợi nhuận mà bà Choi là người sáng lập.

Bà Choi là con gái của ông Choi Tae Min - một cố vấn cho bà Park Geun Hye cho tới khi ông qua đời năm 1994. Hiện bà đã đã rời khỏi Hàn Quốc sau khi bê bối lợi dụng quyền lực bung ra.

Vụ việc được đánh giá sẽ khiến uy tín của bà Park Geun-hye sụt giảm nghiêm trọng trong năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống.

Vân Hồng (theo CNN)