Thủ tướng đã được đề cử của Hàn Quốc Kim Byung-joon hôm qua (3/11) nói rằng c có thể bị điều tra vì vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà tên Choi Soon-sil dù việc này có thể trái với các cách diễn giải hiến pháp.

Tong thong Han Quoc co the bi dieu tra - Anh 1

Thủ tướng đã được đề cử của Hàn Quốc Kim Byung-joon.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, phát biểu trên của ông Kim được đưa ra trong lúc các công tố viên đang tiếp tục điều tra về các hoạt động nghi vấn của bà Choi Soon-sil – người được cho là đã can thiệp vào các công việc của đất nước và thu lợi từ mối quan hệ thân thiết với bà Park. Vụ bê bối sau khi bị phanh phui cũng đã dấy lên những kêu gọi ngày càng nhiều từ các đảng đối lập ở Hàn Quốc đòi thẩm vấn Tổng thống.

“Có nhiều cách diễn giải khác nhau về Hiến pháp nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể tiến hành một cuộc điều tra đối với bà Park. Nhưng vì bà ấy vẫn là người đứng đầu nhà nước nên chúng ta cần cẩn thận về tiến trình và cách thức tiến hành điều tra. Quan điểm của tôi là tất cả mọi người đều bình đẳng trước luật pháp” – ông Kim tuyên bố.

Ông này cũng xác nhận bà Park đã đề nghị ông chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến kinh tế và xã hội trên cương vị Thủ tướng do những lo ngại rằng Tổng thống sẽ không thể đảm đương những công việc bình thường trước sự tức giận của công chúng.

“Vai trò của Thủ tướng được nêu trong hiến pháp rất đơn giản. Họ nhận chỉ thị từ thủ tướng và kiểm soát các vấn đề Nhà nước, nắm quyền đề cử hay bãi miễn các thành viên nội các. Nhưng tôi không cho rằng những Thủ tướng trước đây đã thực thi được các quyền này” – ông nói.

Theo hãng tin Korea Herald, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kim – hiện đang là một giáo sư về chính sách công tại Trường Đại học Kookmin ở Seoul, cam kết sẽ nỗ lực để thực hiện 100% quyền bổ nhiệm và sa thải các thành viên trong nội các được quy định trong hiến pháp nếu ông được Quốc hội phê chuẩn làm Thủ tướng.

Cho biết có nhận thức được những chỉ trích về lối sống và cách làm việc khép kín của bà Park, tại cuộc họp báo, ông Kim cũng công bố các kế hoạch để thiết lập cơ chế tham vấn giữa đảng cầm quyền với các đảng đối lập và các xã hội dân sự.

Ngoài ra, ông Kim cũng tuyên bố sẽ xem xét đề nghị bà Park rời khỏi Đảng Saenuri cầm quyền nếu nhận thấy tư cách thành viên của bà trong đảng ảnh hưởng đến các công việc của nhà nước.

Ông Kim được bà Park đề cử lên làm Thủ tướng trong lúc ngày càng có nhiều lời kêu gọi tổng thống phải chịu trách nhiệm về bê bối can thiệp vào công việc nhà nước liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà. Các nhà làm luật Hàn Quốc cũng thúc giục bà xây dựng một nội các trung lập do thủ tướng với thẩm quyền quản lý nhân sự đứng đầu.

Tuy nhiên, 3 đảng đối lập đang chiếm đa số trong Quốc hội Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ tẩy chay phiên điều trần phê chuẩn ông Kim với lý do Phủ Tổng đã đơn phương thông báo bổ nhiệm ông Kim mà không thảo luận trước với các đảng này.

Ngược lại, đảng cầm quyền cũng đã thúc giục các đảng đối lập tham gia điều trần để tránh khiến sự bất ổn gia tăng, đồng thời việc bổ nhiệm ông Kim cũng sẽ đáp ứng được yêu cầu lập một nội các trung lập của họ.

Bảo An