Bà Park Geun Hye tiếp tục phải đối mặt với khó khăn mới khi vẫn đang ở trong tâm bão của bê bối chính trị chưa từng có ở Hàn Quốc.

Ngày 3/11, Thủ tướng Hàn Quốc mới được bổ nhiệm Kim Byong Joon cho biết Tổng thống Park Geun Hye có thể bị điều tra sau vụ bê bối chính trị với bạn thân gây rúng động trong nước tuần qua, Korea Times đưa tin.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun Woong cũng tuyên bố trước Quốc hội rằng ông sẽ yêu cầu điều tra đối với tổng thống nếu xét thấy cần thiết.

Hàn Quốc hiện chưa có tổng thống nào bị công tố viên điều tra.

Thủ tướng Kim từng nói sẽ thực hiện "100% quyền lực theo hiến pháp" để ổn định chính phủ. Những động thái này bao gồm việc cải tổ các thành viên nội các, nắm quyền kiểm soát các vấn đề kinh tế, xã hội và nhiều lĩnh vực khác, được thực hiện thông qua đàm phán giữa đảng cầm quyền Saenuri và các đảng đối lập. Quyết định sẽ được đưa ra sau các cuộc đàm phán với bà Park.

Ông Kim cũng nói sẽ yêu cầu tổng thống rời vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền hiện tại nếu bà ngăn cản quá trình ổn định chính phủ nói trên.

Tong thong Han Quoc co the bi dieu tra vi be boi lich su - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye có thể bị điều tra sau bê bối chính trị với bạn thân. Ảnh: Reuters.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, ông Ahn Jong Beom, cựu cố vấn cấp cao, đồng thời cũng là một người bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye đã bị tạm giam khẩn cấp vào tối ngày 2/11.

Động thái này được cho nhằm làm sáng tỏ các cáo buộc ông Ahn là "tay trong" cho bà Choi Soon Sil và lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp quỹ vào các tổ chức phi lợi nhuận.

Hãng tin Yonhap cho biết lệnh tạm giam khẩn cấp ông Ahn sẽ có hiệu lực trong 48 giờ và các công tố viên vẫn đang chờ lệnh bắt chính thức từ tòa án.

Trà My - Mai Anh