Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 13/10 một lần nữa chỉ trích những người phản đối kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Đồng thời nhấn mạnh Seoul đang phải đối mặt với một cuộc "đại khủng hoảng" an ninh do chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tong thong Han Quoc chi trich nhung nguoi phan doi he thong THAAD - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye phát biểu tại cuộc họp nội các ở Seoul hôm 11/10. Ảnh: Yonhap

Trong thông điệp gửi tới Hội thao cựu thương binh Quốc gia hôm 13/10, bà Park cũng nhấn mạnh chương trình quân sự của Bình Nhưỡng đang đặt ra một mối đe dọa "hữu hình" có thể đẩy tất cả người dân Hàn Quốc vào "nạn diệt chủng."

Bà Park cho biết "Một số người trong xã hội chúng ta đang phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD, mặc dù đó là hệ thống phòng thủ tối thiểu và không có sự lựa chọn thay thế để bảo vệ cuộc sống của người dân."

Bà Park cũng cho biết thêm: "Việc đoàn kết toàn dân là điều quan trọng nhất góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên và duy trì hòa bình ở Hàn Quốc."

Lời tuyên bố của bà Park được đưa ra 4 ngày sau khi cựu lãnh đạo đảng đối lập Moon Jae-in kêu gọi chính phủ Hàn Quốc phải tạm thời đình chỉ kế hoạch triển khai THAAD, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh những nỗ lực ngoại giao trong tiến trình phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Seoul và Washington đã thống nhất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở tỉnh phía nam Seongju, cách khoảng 290 km về phía đông nam thủ đô Seoul, vào cuối năm 2017, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chống lại nguy cơ hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Sau đó, các cư dân tại tỉnh Seongju và các vùng phụ cận đã thực hiện các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ THAAD vì cho rằng các bức xạ phát ra từ hệ thống phòng thủ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và gây thiệt hại tới các cây trồng nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh và Moskva cũng đã kêu gọi hủy bỏ kế hoạch triển khai THAAD vì cho rằng điều đó sẽ làm suy yếu các lợi ích an ninh của quốc gia mình.

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)