Viết ra quyết định thay đổi nhân sự cấp cao nhất kể từ khi nắm quyền được cho là một nỗ lực của bà Park Geun Hye nhằm xoa dịu dư luận Hàn Quốc đang sục sôi vì vụ bê bối cá nhân của bà.

Tong thong Han Quoc bat ngo bo nhiem Thu tuong cung 2 Bo truong moi sau scandal chinh tri - Anh 1

Tân Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong Joon (Ảnh: Lee Jae Won/Reuters)

Tờ Guardian đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã quyết định bổ nhiệm ông Kim Byong Joon, cựu thư ký cao cấp dưới thời Tổng thống Roh Moo Hyun, lên thay ông Hwang Kyo Ahn trong vài trò Thủ tướng của nước này.

"Nhà Xanh đã chọn ông Kim là người lãnh đạo nội các Hàn Quốc, giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại và hướng tới tương lai", người phát ngôn Jung Youn Kuk cho biết.

Bên cạnh việc thay thế Thủ tướng, bà Park còn thay đổi lãnh đạo tại bộ Tài chính và bộ An toàn và An ninh . Ông Yim Jong Yong, tân bộ trưởng Tài chính, sẽ đảm nhiệm cả vai trò Phó thủ tướng.

Đông thái trên được cho là nhằm xoa dịu cơn giận dữ của dư luận Hàn Quốc về vụ bê bối liên quan đến cá nhân Tổng thống Park Geun Hye và một người bạn của mình, bà Choi Soon Skil. Bà Choi hiện đã bị bắt giữ để phục vụ quá trình điều tra.

Ngày hôm qua, Tổng thống Park Geun Hye đã công khai xin lỗi vì đã cho bà Choi soạn các bài phát biểu của mình trong tháng đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hàn Quốc

Tuấn Ngọc (Theo Guardian)