Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili ngày 27/11 đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Giorgi Kvirikashvili, ứng cử viên của đảng Giấc mơ Gruzia chiếm đa số hợp hiến trong Quốc hội, làm Thủ tướng Gruzia.

Tong thong Gruzia phe chuan Thu tuong moi - Anh 1

Ông Giorgi Kvirikashvili. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan báo chí Phủ Tổng thống cùng ngày đã xác nhận thông tin trên. Trước đó, tại phiên họp toàn thể, Quốc hội Gruzia đã bỏ phiếu tín nhiệm ông Giorgi Kvirikashvili và thành phần chính phủ mới với 110 phiếu ủng hộ và 19 phiếu chống. Chủ tịch Quốc hội Grudia Irakly Kobakhidze đã ký một nghị quyết về cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và chuyển cho Tổng thống để ký sắc lệnh phê chuẩn thủ tướng mới.

Đảng Giấc mơ Gruzia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/10 vừa qua với 115 ghế trong tổng số 150 ghế Quốc hội, chiếm đa số hợp hiến, có quyền đề cử ứng cử viên thủ tướng và đã giới thiệu ông Giorgi Kvirikashvili, người giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ trước, làm ứng cử viên thủ tướng nhiệm kỳ mới.

Trong danh sách nội các do ông Kvirikashvili sắp xếp, các vị trí chủ chốt đứng đầu các bộ Ngoại giao, Nội vụ, Quốc phòng và nhiều bộ khác hầu như vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, so với thành phần nội các hồi cuối năm 2015, có một số gương mặt mới tại các Bộ Kinh tế và Phát triển bền vững, Bộ Châu Âu và liên kết châu Âu Đại Tây Dương, Bộ Phát triển các khu vực và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Kumsishvili được đề cử giữ thêm trọng trách Bộ trưởng Tài chính.

Theo Hiến pháp Gruzia năm 2013, Thủ tướng Chính phủ là người đứng đầu cơ quan hành pháp. Tổng thống về mặt hình thức vẫn là người đứng đầu nhà nước, song quyền lực đã bị hạn chế.

TTXVN/Tin Tức