Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Manila từ hồi tranh cử.

Tong thong Duterte tuyen chien voi nan un tac giao thong o Manila - Anh 1

Ông Duterte muốn tạo ra một thời hoàng kim về giao thông cho thủ đô Manila và việc giải quyết tình hình giao thông tồi tệ của thành phố này là chính sách được ưu tiên nhất.

Những nỗ lực của ông Duterte đã có kết quả khi chính quyền đàm phán thành công việc vay 2,4 tỉ USD từ Nhật Bản để xây mới 38km đường sắt trên cao nối vùng đô thị Manila và tỉnh Bulacan để giảm bớt ùn tắc giao thông cho thủ đô.

Tổng thống Philippines được các nhà lập pháp tăng quyền lực để giảm tranh chấp trong xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo ra một cơ quan giám sát giao thông ở thủ đô và các vùng lân cận.

Philippines là nước có mức độ ùn tắc giao thông đứng thứ 6 thế giới theo NumBeo - một trung tâm cơ sở dữ liệu xã hội trên internet. Vấn nạn ùn tắc giao thông được nhiều người dân đề cập đến và được coi là tình trạng khẩn cấp.

"Thật khổ sở và căng thẳng. Tôi phải mất hai giờ đồng hồ mỗi buổi chiều để đi đến chỗ làm cách nhà 25km", Roberto Basco, một đầu bếp thường phải làm đêm than thở.

Eugene Marcelo, chủ một nhà máy chuyên sản xuất đồng phục học sinh, cho biết xe tải của ông phải mất từ hai đến ba giờ để giao hàng trên những tuyến đường chỉ dài 15km.

Theo các kết quả nghiên cứu của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thì việc tắc nghẽn giao thông ở Manila và vùng lân cận đã làm mất khoảng 51 triệu USD/ngày. Con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 nếu tình hình giao thông không được cải thiện.

Tranh chấp trong xây dựng cơ sở hạ tầng và đường sắt bị xuống cấp là nguyên nhân chủ yếu làm cho vấn nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng. Và giao thông ùn tắc cũng do một phần ý thức, hành xử của người tham gia giao thông. Bryan Jay, một nhà tư vấn cộng đồng nhận định: "Cho dù ông Duterte có thêm quyền hạn hay không, Tổng thống cũng khó đối phó với điều này".

Lê Kha