Tổng thống Philippines Duterte lại gây tranh cãi khi phủ nhận cái chết của trẻ em và thường dân vô tội do hậu quả của chiến dịch săn lùng tội phạm ma túy mà chính ông khởi xướng.

Tong thong Duterte tuyen bo 'khong quan tam' den nhan quyen - Anh 1

(Ảnh: AFP/Getty)

Trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây với Al Jazeera, ông Duterte tuyên bố việc đe dọa giết 3 triệu phần tử nghiện ma túy tại Philippines của ông không phải là "một tội ác".

Ông Duterte nhấn mạnh rằng mình triển khai chiến dịch này nhằm ngăn chặn những kẻ "sẽ kéo đất nước đi xuống và tiêu diệt thế hệ tương lai của Philippines".

Về các trường hợp người dân vô tội và trẻ em bị thiệt mạng, ông Duterte cho biết sẽ tiến hành điều tra nhưng lực lượng an ninh sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự với các hành vi trên. Ông so sánh họ với các trường hợp dân thường bị thiệt mạng trong hoạt động không kích chống IS của Mỹ và phương Tây.

"Nếu liên quan đến nhân quyền, với tôi nó chả là cái thá gì cả", ông Duterte tuyên bố.

Tính tới thời điểm hiện tại, sau 100 ngày ông Duterte lên nắm quyền, tại Philippines đã có 3.500 trường hợp các đối tượng tình nghi là tội phạm ma túy bị sát hại.

Tuy nhiên một số tổ chức quan sát của quốc tế lại cho rằng trong số nạn nhân kể trên có không ít người dân thường vô tội trúng đạn lạc, hoặc các trường hợp lợi dụng chiến dịch để trả thù cá nhân.

T.M (Theo Independent)