Trang Rappler ngày 23.10 đưa tin: Theo lời mời của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 25 đến 27.10. Vấn đề Biển Đông có thể sẽ được bàn luận trong chuyến thăm này.

Tong thong Duterte sap tham Nhat Ban - Anh 1

Tổng thống Philippines Duterte (trái) gặp Thủ tướng Abe trong hội nghị cấp cao ASEAN tháng 9.2016 - Ảnh: Rappler

Chuyến thăm sắp tới là chuyến công du nước ngoài thứ 6 của Tổng thống Duterte. Ông Atsushi Ueno, quan chức của Đại sứ quán Nhật tại Philippines, cho biết: “Trong cuộc gặp, hai lãnh đạo sẽ bàn về những vấn đề song phương và của khu vực. Chúng tôi hy vọng hai nước sẽ tái khẳng định cùng hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế”.

Theo trang Rappler, một trong những vấn đề mà giới chức Nhật rất muốn thảo luận với Tổng thống Duterte chính là tranh chấp Biển Đông. Nhật là một trong những nước ủng hộ và mạnh mẽ kêu gọi các bên thực hiện phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12.7.

Trước đó trong một cuộc họp báo ngày 21.10, ông Duterte cho biết chưa chắc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Thủ tướng Abe. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng có các cuộc bàn luận đa phương Philippines - Nhật - Trung trong tương lai.

Theo thông cáo chung chính thức công bố ngày 21.10 sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Duterte, Philippines và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập một cơ chế song phương để giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Ngoài tranh chấp Biển Đông, hợp tác kinh tế, đầu tư và hợp tác quốc phòng cũng là những nội dung được Tổng thống Duterte và Thủ tướng Abe thảo luận.

Giống như chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte trong chuyến thăm Nhật sẽ gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản. Những quan chức quản lý kinh tế trong nội các Philippines cũng sẽ bàn bạc với các công ty Nhật có hứng thú đầu tư vào những dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Philippines, đặc biệt là dự án xây dựng đường sắt Mindanao.

Đặc biệt, ông Duterte sẽ đến tham quan tập đoàn đóng tàu Japan Marine United (JMU). Tập đoàn này chịu trách nhiệm đóng tàu cho lực lượng cảnh sát biển Philippines.

Ông Ueno cho biết, sắp tới JMU sẽ giao 9 chiếc tàu cho Philippines. Ngoài ra, Nhật cũng sẽ tặng Philippines một máy bay huấn luyện TC-90.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Duterte cũng sẽ gặp Nhật hoàng Akihito và tham dự lễ kỷ niệm 60 quan hệ ngoại giao Philippines - Nhật Bản.

Cẩm Bình (theo Rappler)