Tổng thống Duterte sẽ ban hành một lệnh chính thức cấm ngư dân của Philippines và Trung Quốc đánh bắt cá tại khu vực bãi đá cạn Scarborough.

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. ngày 21/11 thông báo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kế hoạch trên tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đã kết thúc tại thủ đô Lima của Peru.

Tong thong Duterte ra lenh cam moi tai bai can Scarborough - Anh 1

Ảnh chụp bãi Scarborough từ trên không. Ảnh: globalsecurity.org

Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham vào năm 2012 sau khi xảy ra tranh chấp biển căng thẳng với Philippines. Kế hoạch của Tổng thống Duterte xem ra rất khó thành hiện thực bởi vì nó ngụ ý quyền kiểm soát của Philippines tại bãi cạn đầy chiến lược này.

Nếu kế hoạch của ông Duterte thành công, ngư dân của Trung Quốc và các nước khác sẽ chỉ được phép đánh bắt cá tại những vùng nước sâu hơn ngay bên ngoài bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Sau khi nắm quyền kiểm soát khu vực bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham, lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã rượt đuổi các tàu của ngư dân Philippines ra khỏi khu vực.

Philippines từng đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc lên Tòa án trọng tài thường trực quốc tế (PCA) và PCA đã có phán quyết cho rằng, Trung Quốc đã vi phạm quyền lợi của Philippines khi cấm họ đánh bắt cá tại khu vực tranh chấp trên.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho tới nay vẫn phớt lờ phán quyết. Sau khi lên nắm quyền hồi tháng 6, Tổng thống Duterte đã đi ngược lại quan điểm đối đầu Trung Quốc của người tiền nhiệm và chủ trương xích lại gần với người láng giềng này.

Thu Phương (theo Reuters)