Đó là tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Lima, Peru.

Tong thong Duterte: 'Phuong Tay la nhung ke bat nat nuoc nho' - Anh 1

Tổng thống Duterte gặp Tổng thống Putin bên lề hội nghị APEC ở Peru

Không chỉ chỉ trích phương Tây, Tổng thống Duterte còn cho rằng liên minh giữa nước ông và Mỹ là "thiếu tin cậy", bất chấp những động thái ấm áp gần đây của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

"Trong quá khứ, tôi từng đồng cảm với phương Tây. Mọi thứ ổn cho tới khi nó kết thúc", ông Duterte nói với Tổng thống Putin hôm 19.11.

"Và giờ đây, tôi thấy rất nhiều nước phương Tây bắt nạt nước nhỏ. Không chỉ có thế, họ còn rất thích đạo đức giả...", ông Duterte nói thêm.

Tổng thống Putin chúc mừng chiến thắng của ông Duterte và nói rằng Tổng thống Philippines đã làm được nhiều điều chỉ trong một thời gian ngắn để xây dựng lòng tin giữa Moscow và Manila.

Đáp lại, ông Duterte cám ơn Tổng thống Putin và chỉ trích phương Tây, đặc biệt là Mỹ thích gây chiến do lợi ích quốc gia của mình và ép các đồng minh phải đứng về phía họ.

"Họ dường như kích động chiến tranh nhưng lại sợ tham chiến. Đó là cái sai của Mỹ và các nước khác. Họ nhấn mạnh nếu bạn không liên minh với họ thì nước bị tấn công tiếp theo sẽ là bạn", ông Duterte chỉ trích Mỹ và phương Tây.

Quan hệ giữa Philippines và Mỹ đã rạn nứt mạnh kể từ khi ông Duterte nắm quyền. Phương Tây và Mỹ thường xuyên chỉ trích chính sách chống ma túy quá cứng rắn của ông Duterte. Hành động mà Tổng thống Philippines gọi là một sự can thiệp nội bộ khó chấp nhận.

Ái Vi