Tổng thống Philippines Duterte sẵn sàng ngồi tù nếu lực lượng cảnh sát chính là thủ phạm cố ý giết hại ông Rolando Espinosa - thị trưởng thị trấn Albuera ở Leyte trong tuần trước.

Tong thong Duterte: Neu canh sat co toi, toi cung se ngoi tu - Anh 1

Thị trưởng Rolando Espinosa (ảnh: Rappler)

Trong buổi ra mắt Quỹ Pilipinong May Puso hôm 11/11 vừa qua, Tổng thống Philippines Duterte khẳng định ông sẽ không tha thứ cho các cảnh sát nếu phát hiện những bằng chứng cho thấy những người này là thủ phạm cố ý giết hại thị trưởng Rolando Espinosa. Ông cũng cho biết sẽ sẵn sàng ngồi tù nếu các cuộc điều tra khẳng định điều này.

“Tôi khẳng định rằng lời khai của cảnh sát trong vụ việc Thị trưởng Espisona bị bắn chết là lời khai chính xác nhất mà tôi được biết. Và tôi sẽ không bỏ chúng,” ông Duterte phát biểu trước các doanh nhân và quan chức nhà nước có mặt trong buổi lễ.

Rolando Espinosa, thị trưởng của thị trấn Albuera ở Leyte, đã đầu thú với cảnh sát vào tháng 8. Espinosa quyết định đầu thú sau khi Tổng thống Duterte yêu cầu ông và con trai Kerwin đầu hàng vì liên quan đến nạn buôn bán ma túy. Espinosa sau đó được phép về nhà nhưng đến ngày 5/10 đã bị bắt vì tội sở hữu ma túy trái phép.

Tuy nhiên, ông đã bị bắn chết cùng với nhiều tù nhân khác trong một cuộc đấu súng ngày 5/11, theo cảnh sát nước này.

Văn phòng tổng thống Philippines đã mô tả cái chết của Espinosa là "không may" và cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Ông Espinosa là quan chức địa phương thứ hai thuộc chính phủ bị giết trong chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy mà ông Duterte phát động sau khi nhậm chức. Hồi tháng 10, Samsudin Dimaukom, một thị trưởng quyền lực khác ở Mindanao, đã bị giết cùng với 9 cận vệ trong một cuộc đấu súng.

Vân Hồng (theo Philstar)