Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại tiếp tục có những phát ngôn nặng nề nhằm vào Mỹ.

Tong thong Duterte: My nen ngung doi xu Philippines nhu 'cho bi xich' - Anh 1

Ông Duterte trong một buổi họp báo tại Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Trong buổi họp báo trước khi lên đường công du Nhật Bản, Tổng thống Philippines Duterte đã xóa đi những nghi ngờ về tương lai của mối quan hệ giữa nước này và Mỹ khi kêu gọi Washington không nên đối xử với Manila “như một con chó với sợi dây xích trên cổ”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Philippines cho rằng Mỹ nên “quên đi” thỏa thuận quân sự giữa hai nước chừng nào ông còn tại vị. Ông Duterte cũng tuyên bố phản đối sự hiện diện của bất kỳ quân đội nước ngoài nào trên lãnh thổ Philippines, đồng thời kêu gọi Washington không cần níu kéo Hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.

“Tôi mong đợi tới ngày tôi không còn phải nhìn thấy bất kỳ binh lính hoặc quân đội nước ngoài nào trên đất nước của tôi nữa,” ông Duterte trả lời báo chí.

Những phát ngôn “tiền hậu bất nhất” của ông Duterte đã khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Obama lo ngại. Cũng trong buổi họp báo tại Manila, tổng thống Philippines đã khẳng định rằng "mối quan hệ đồng minh với Mỹ vẫn tồn tại", sau tuyên bố gây sốc gần đây trong chuyến thăm Trung Quốc về việc muốn "tách khỏi" đồng minh lâu năm này.

Vân Hồng (theo The Straits Times)