Tổng thống Duterte ngày 7/11 đã ra lệnh hủy hợp đồng mua vũ khí Mỹ và tuyên bố rằng Philippines sẽ tìm mua ở nơi khác với mức giá thấp hơn.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte tuyên bố trong thông điệp truyền hình: "Đơn giản là chúng tôi buộc phải tìm nhà cung cấp khác, với mức giá rẻ hơn và có thể là đáng tin cậy".

Tong thong Duterte huy hop dong mua vu khi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh hủy hợp đồng mua vũ khí Mỹ. Ảnh Reuters

Quan hệ Mỹ-Philippines trở nên căng thẳng sau những tuyên bố gay gắt mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra nhắm vào Hoa Kỳ.

Trước đó, Reuters dẫn lời một trợ lý của Thượng nghị sĩ Ben Cardin nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã đình chỉ việc thực hiện hợp đồng cung cấp vũ khí cho chính quyền Philippines. Đáp lại, ông Duterte gọi nhân vật đứng sau quyết định này là "khỉ đột".

Về vụ phía Mỹ hủy giao dịch mua bán 26.000 súng trường với Philippines, Tổng thống Duterte nói: "Cả Nga và Trung Quốc đã bày tỏ sự sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines. Tôi nhớ rằng các nhà ngoại giao Nga đã nói với tôi: Hãy đến với Nga, chúng tôi có tất cả mọi thứ cần thiết cho các bạn”.

Theo Phó giáo sư Pyotr Tsvetov của Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, các cơ sở sản xuất vũ khí của Nga đã nhiều lần giới thiệu với đại diện của Philippines các chiến đấu cơ, máy bay trực thăng, hệ thống tên lửa phòng không Igla...nhưng chưa có phản hồi ứng tích cực từ phía Manila, chắc là vì Philippines tập trung vào “hợp tác quân sự với Mỹ”.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần tuyên bố rằng ông có ý định tái định hướng chính sách đối ngoại của Philippines, dọa ngừng thỏa thuận quốc phòng với Mỹ và "chia tay" với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau đó các đại diện cấp cao của chính quyền Philippines và bản thân Tổng thống Duterte đã bác bỏ những ý định như vậy.

Dư luận quốc tế chú ý theo dõi chiến dịch mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thi hành để đấu tranh chống buôn bán ma túy, trong đó ông khuyến khích cho các nhân viên cảnh sát được phép giết không cần xét các tội phạm ma túy có vũ trang trong các đợt tấn công và chiến dịch đặc biệt. Theo các phương tiện truyền thông quốc gia, chỉ trong ba tháng đầu tiên ông Duterte nắm quyền, Philippines đã tiêu diệt hơn 2.000 đối tượng buôn bán ma túy.