Quan chức Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đối mặt với các câu hỏi "hạ nhục" từ Duterte nếu nhận lời mời của ông về việc điều tra cuộc chiến chống ma túy Philippines.

Tong thong Duterte goi Obama, EU, LHQ la 'ngu ngoc' - Anh 1

Tổng thống Duterte gọi Obama, EU, LHQ là "ngu ngốc"

Theo trang Rappler, lời cảnh báo được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra tại một hội thảo kinh tế hôm thứ Năm, 13/10.

"Tôi đã làm luật sư rất nhiều năm. Tôi sẽ bắt các ông đi lòng vòng trước đám đông. Tôi sẽ hỏi 5 câu hạ nhục các ông," Duterte nói, "và tôi sẽ hoi 10 câu để khiến các ông phải đồng ý với tôi".

Tổng thống Philippines còn nói rằng đó sẽ là "một trò vui". Ông rất tự tin mình có thể thắng các quan chức nước ngoài và chứng minh họ đã sai.

"Tôi sẽ chơi với các vị. Tôi rất chắc chắn rằng họ không thể thông minh hơn tôi.

Những kẻ ngu ngốc đó (chỉ Tổng thống Mỹ Barack Obama, LHQ và EU) nghĩ chúng ta là một quốc gia nhỏ bé. Chúa trời có thể cho họ tiền bạc, nhưng chúng ta thì có đầu óc," ông Duterte chế giễu.

Tổng thống Duterte trước đó đã lên tiếng mời Tổng thống Obama cùng các quan chức LHQ và EU tới Philippines để điều tra về các vụ giết người ngoài pháp luật liên quan đến cuộc chiến chống ma túy.

Trong bài phát biểu ngày 13, ông nêu thêm tên Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và cho biết mình đã viết thư mời gửi các bên.

"Tôi đã [viết thư] mời Tổng thống Obama, ngài Ngoại trưởng [Kerry], EU, LHQ và Cao ủy nhân quyền LHQ. Hãy tới đây mà điều tra tôi."

Cũng trong phát biểu ngày 13, Tổng thống Duterte nhấn mạnh phải quét sạch những kẻ buôn bán ma túy khỏi đường phố và giải cứu thế hệ trẻ nước này khỏi thảm họa từ chất gây nghiện.

theo Trí Thức Trẻ