Vntinhanh.vn – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tin tưởng rằng, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai nước.

Tong thong Duterte: Donald Trump lam tong thong, toi se khong gay cang thang voi My - Anh 1

Tổng thống Duterte hứa sẽ không gây căng thẳng với Mỹ (ảnh: Reuters)

Tổng thống Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng đến ông Donald Trump, ngay sau khi tỷ phú bất động sản giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11.

“Tôi muốn chúc mừng ông Donald Trump. Trump muôn năm!", ông Duterte phát biểu trong cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Philippines ở Malaysia ngày 9/11, theo Reuters.

“Chúng tôi đều chửi thề. Ngay cả trong những vấn đề hệ trọng chúng tôi vẫn chửi thề. Tôi sẽ dừng lại bởi vì đã có ông Trump. Tôi không muốn cãi nhau nữa, bởi Trump đã giành chiến thắng,” ông Duterte khẳng định.

Kể từ khi khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Philippines, ông Duterte đã thu hút giới truyền thông bởi những phát ngôn mạnh miệng nhằm vào bất kỳ ai mà ông không ưa. Chính vì những nét tính cách tương đồng, ông Duterte đã được báo giới đặt cho biệt danh “Donald Trump của châu Á”.

Thực tế, ngay cả khi đắc cử, ông Duterte vẫn duy trì những lời lẽ thiếu kiềm chế khi bị Tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo thế giới khác lên tiếng chỉ trích cuộc thanh trừng nghi phạm ma túy mà nhà lãnh đạo Philippines là người khởi xướng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines còn nhiều lần dọa cắt đứt mối quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ. Ông cho rằng, Mỹ đã đối xử với Philippines như “nước thuộc địa” và tỏ ra tức giận khi chính quyền Obama đe dọa cắt viện trợ.

Vân Hồng (theo Reuters)