Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ giúp đất nước khỏi phải "quỳ trên đầu gối", nhưng các chuyên gia đã cảnh báo ông về hậu quả lớn hơn.

Tổng thống Duterte tuyên bố rõ ý định rời bỏ Mỹ

Giới truyền thông Philippines cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 18 đến 21/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công bố ý định thay đổi chính sách đối ngoại của đất nước.

Ông lưu ý rằng, đối với đã đến lúc Manila phải nói lời tạm biệt với Washington. “Việc Mỹ hiện diện trong nước tôi được sử dụng vì lợi ích riêng của Hoa Kỳ, vì vậy, đã đến lúc nói lời tạm biệt” - kênh NewsAsia trích dẫn lời Tổng thống Philippines.

Ông Duterte cũng nói rằng, ông đã "chán đến tận cổ" chính sách đối ngoại của nước mình, được tiến hành dưới sự chỉ đạo của phương Tây, và có ý định thay đổi nó.

Vào tháng 9, ông Duterte đã tuyên bố rằng, ông có ý định “vượt qua sông Rubicon” (bước quyết định không lùi lại) trong mối quan hệ của Philippines với Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm rằng, ông sẽ không bao giờ đến Hoa Kỳ nữa, bởi vì ông sẽ “chỉ bị sỉ nhục ở đó mà thôi”.

Ý nghĩa của việc "chuyển tiếp" là ông có ý đề cập đến kế hoạch thiết lập quan hệ với Trung Quốc và Nga. Với Bắc Kinh và Moscow, Manila nhìn thấy nguồn tiềm năng đầu tư mà các cơ sở hạ tầng của Philippines có nhu cầu rất lớn. Ngoài ra, Philippines có ý định mua vũ khí của Nga và thậm chí là cả Trung Quốc.

Tháng trước, trong khuôn khổ diễn đàn quốc tế về kỹ thuật quân sự "Army- 2016" tổ chức hồi tháng 9 tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines với nhóm chuyên gia kỹ thuật đã đến thăm Nga để đàm phán và lựa chọn thiết bị quân sự.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã thảo luận với người đồng cấp Philippines Raymundo Elefante các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và tăng cường đối thoại về an ninh toàn cầu và trong khu vực.

Một số chuyên gia quốc tế coi những hành động này là một bước tiến để chống lại Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, phần lớn vẫn có xu hướng nghĩ rằng đây là sự chuyển đổi của Manila nhằm thoát khỏi hợp tác đơn phương với phía Mỹ, đi đến sự lựa chọn đối tác đa dạng hơn.

Tong thong Duterte 'doan tuyet' My, cho gi o Trung Quoc? - Anh 1

Ông Duterte đã công khai rõ ràng quan điểm đoạn tuyệt với Mỹ

Chuyên gia về các nước Đông Nam Á, Giáo sư MGIMO Larisa Efimova cho biết: "Hoa Kỳ đã vực Philippines từ một nước thuộc địa lạc hậu của Tây Ban Nha đến mức độ tương đối như hiện nay. Đó là một thực tế. Nhưng Mỹ đã luôn luôn đối xử với Manila như một "tàu sân bay không thể chìm" và một đồng minh trung thành.

Dưới thời nhiều cựu Tổng thống Philippines, tư tưởng này đã diễn ra như vậy nhưng hiện giờ nó đã khác. Người Mỹ đang vướng bận với các vấn đề Trung Đông và chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình nên đã bỏ qua sự chú ý đến cuộc bầu cử tổng thống ở Philippines.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, quan niệm của ông Duterte là tính đa cực, giữ khoảng cách cân bằng và quyền tự do trong chính sách, với mục đích tối thượng là để cân bằng ảnh hưởng của Hoa Kỳ, tuy nhiên Philippines sẽ không bao giờ từ bỏ hợp tác với nước này.

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây do tổ chức Social Weather Stations của Philippines tiến hành cho thấy 76% số người được hỏi đã vẫn tin cậy Mỹ hơn, chứ không phải Trung Quốc. Chỉ có 22% người tham gia khảo sát tỏ ra tin tưởng Trung Quốc hơn Hoa Kỳ.

Manila dưới thời Rodrigo Duterte sẽ hợp tác với tất cả, thu lợi cho mình tối đa, không cho phép cho ai giành ưu thế và tỏ ra trịch thượng với Philippines. Nước này sẽ không để bất cứ cường quốc nào “dắt mũi”, bởi vì điều đó có nghĩa là trói buộc bản thân.