Hâm nóng quan hệ Mỹ-Nga là một trong những luận điểm tranh cử của Donald Trump trong chính sách đối ngoại. Liệu tổng thống đắc cử Mỹ sẽ bỏ rơi đồng minh, rút quân ra khỏi NATO để làm quà trao đổi với Nga?

Tong thong dac cu Trump rut quan khoi NATO 'lam qua' cho Nga? - Anh 1

Tiêm kích của lực lượng NATO xuất kích từ sân bay Siauliai, Litva, ngày 20.5.2015.

Nhà Trắng có chủ nhân mới vào lúc NATO tiến hành kế hoạch tăng cường quân lực tại biên giới phía đông của Nga theo yêu cầu của Ba Lan và ba nước Baltic sau vụ Nga sáp nhập Crưm.

Trong mùa tranh cử tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton tố cáo đối thủ Cộng hòa sẽ rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Châu Âu. Chiến thắng bất ngờ của ứng cử viên đảng Cộng hòa đã gây một trận địa chấn. Tổng thư ký NATO phải cảnh báo "không phải là lúc để Mỹ và Châu Âu đường ai nấy đi".

Trên thực tế, theo nhà bình luận Peter Apps của Reuters, ông Donald Trump không bao giờ tuyên bố như thế mà chỉ nói rằng cơ cấu của NATO hiện nay quá kềnh càng và tốn kém, do vậy phải xem lại.

Cuối tuần qua, báo Russia Today, tiếng nói của Điện Kremlin trích dẫn một nguồn tin báo chí Đức cho hay, NATO khẩn cấp chuẩn bị kế hoạch trong trường hợp Mỹ rút hết quân.

Liệu tổng thống đắc cử Mỹ sẽ nhượng bộ những đòi hỏi của Nga đến mức độ nào? Việc chủ nhân Điện Kremlin nhanh chóng chúc mừng ông Donald Trump ngay ngày 8.11 và trao đổi qua điện thoại hôm 14.11 cho thấy, với Donald Trump, quan hệ Mỹ-Nga sẽ không căng thẳng như dưới thời Tổng thống George Bush và Barack Obama.

Chính phủ Nga trông chờ rất nhiều ở chủ nhân mới tại Nhà Trắng, nhất là bỏ lệnh trừng phạt sau vụ Ukraina. Tuy nhiên, tuần qua, Thủ tướng Dmitry Medvedev nhận định các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục có hiệu lực, ít ra trong một thời gian, chắc chắn là phải có lý do.

Theo Điện Kremlin, một số viên chức Nga có "tiếp xúc" thường xuyên với ban tham mưu của ông Donald Trump trong mùa bầu cử. Một số cố vấn của ông Trump đã từng làm việc với Tổng thống Ukraina bị lật đổ Viktor Yanukovitch, một đồng minh của Tổng thống Putin. Hai bên sẽ có dịp trắc nghiệm mối quan hệ hỗ tương này trong những tháng tới - theo RFI.

Sau bầu cử, giới chức Nga nói đến mở lại hợp tác Mỹ-Nga trên nhiều hồ sơ. Thế nhưng, trong cuối tuần qua, Nga lại đặt thêm điều kiện nếu muốn giảm căng thẳng thì phải giảm lực lượng NATO bố trí ở biên giới.

Theo chuyên gia Peter Apps, khó dự đoán được ông Trump sẽ phản ứng ra sao khi đụng với thực tế. Thêm vào đó, cũng như mọi tổng thống mới đắc cử, phải chờ khi Donald Trump yên vị tại Nhà Trắng mới có thể biết ông sẽ làm gì.

Giới phân tích không quên những lời tuyên bố của Tổng thống Obama khi mới lên cũng tuyên bố xoay trục về Châu Á, nhưng cuối cùng Mỹ lại tăng quân tại Châu Âu.

Do vậy, kế hoạch "hiện diện tiền phương" của NATO ở phía đông sẽ được tiếp tục trong năm tới. Nguy cơ xung đột ở Baltic không giảm nhưng cũng khó lường với Donald Trump.

N.V