Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đồng ý chi 25 triệu USD để giải quyết vụ kiện tố cáo lừa đảo liên quan đến Đại học Trump do ông thành lập.

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman hôm qua 18/11 cho biết, Tổng thống đắc cử Trump đã đồng ý chi 25 triệu USD để giải quyết ổn thỏa 3 vụ kiện liên quan đến Đại học Trump. Ông Eric Schneiderman nói rằng, đây là chuyển biến bất ngờ nhằm khép lại các vụ kiện cáo và là thắng lợi lớn cho hơn 6.000 nạn nhân.

Tong thong dac cu Trump chi 25 trieu USD giai quyet kien cao - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Getty.

Động thái trên của ông Trump cũng được coi là khá bất ngờ khi trước đó ông nhiều lần phủ nhận những cáo buộc nhằm vào Đại học Trump, cho rằng đó là âm mưu chính trị. Hồi tháng 6, ông tuyên bố: "Tôi sẽ thắng kiện. Tôi sẽ giải quyết vụ kiện đó. Tôi có thể giải quyết được. Chỉ là tôi chưa muốn làm thế".

Quyết định giải quyết các vụ kiện cáo trên của ông Trump diễn ra chỉ hơn 1 tuần trước khi ông dự kiến phải hầu tòa ở San Diego, bang California cũng vì cáo buộc Đại học Trump lừa đảo. Đây là trường đại học chuyên về kinh doanh được tỷ phú Trump thành lập năm 2004 và đóng cửa năm 2010.

Các cựu sinh viên của trường kiện ông Trump về tội lừa đảo. Họ nói rằng, Đại học Trump hứa hẹn với sinh viên là sẽ dạy cho họ những bí mật để có thể giàu có như ông Trump. Tuy nhiên, thực tế, chi phí quá cao mà chỉ có những khóa học và hội thảo không có nội dung, còn giảng viên thì không có trình độ. Ông Schneiderman trước đó cho biết đã có 10.000 sinh viên đăng ký vào các khóa học bất động sản trong giai đoạn 2005-2010 với học phí từ 35.000-40.000 USD.

Vụ kiện được giải quyết trong bối cảnh ông Trump bắt đầu hoàn thiện đội ngũ nhân sự cho chính quyền sắp tới của ông. Một quan chức giấu tên thuộc nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump hôm qua cho biết, Tổng thống đắc cử đã chọn Thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Pompeo làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Tướng về hưu Mike Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 và chính thức trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Ông từng có ý định tìm cách lùi các phiên tòa phúc thẩm liên quan đến vụ kiện Đại học Trump ra sau ngày nhậm chức.

Theo Dân Trí