Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 28/11 đã có cuộc gặp với Cảnh sát trưởng Hạt Milwaukee David Clarke.

Theo Yahoo News, ông Clarke được cho là được ông Trump cân nhắc vào vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ. Là một cảnh sát da màu nhưng ông Clarke lại là người phản ứng mạnh mẽ phong trào Black Lives Matter [tạm dịch là Vấn đề mạng sống của người da màu -ND].

Tong thong dac cu Trump can nhac vi tri Bo truong An ninh Noi dia My - Anh 1

Cảnh sát trưởng Hạt Milwaukee David Clarke. Ảnh AP

Nếu được chỉ định làm Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, ông Clarke sẽ đứng đầu bộ máy gồm 240.000 nhân viên và quản lý các cơ quan trọng yếu của Mỹ như Cơ quan Nhập cư, Sở Mật vụ và Cục An toàn Giao thông Mỹ.

Ông Clarke đã trở thành người hùng của phong trào bảo thủ trong những năm gần đây thông qua việc chống lại phong trào Black Lives Matter cũng như những nỗ lực của ông nhằm cải thiện hệ thống tư pháp hình sự.

Trong một bài phát biểu hùng hồn trước Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa hồi tháng 7, ông Clarke đã tuyên bố Blue Lives Matter [tạm dịch là Vấn đề mạng sống của cảnh sát Mỹ- những người mặc đồng phục màu xanh- ND].

Ông Clarke cũng hoan nghênh việc một sĩ quan cảnh sát tại Baltimore được thả dù người này bị tình nghi liên quan đến cái chết của ông Freddie Gray- một người da màu.

Tại thời điểm đó, ông Clarke tuyên bố: “Có những sự thật mà tôi luôn coi là hiển nhiên và tôi luôn hành động vì những sự thật đó. Đó cũng là điều ông Trump luôn cảm thông và ủng hộ chúng tôi. Ông Trump là một nhà lãnh đạo cứng rắn mà nước Mỹ đang cần đến”.

Hiện ông Clarke đang là sếp của 250 nhân viên cảnh sát tại Milwaukee và là tác giả của cuốn hồi ký mang tựa đề Cop Under Fire [tạm dịch là Cảnh sát trong làn đạn-ND].

Trong cuốn hồi ký này, ông Clarke nêu lên vấn đề liệ những tên khủng bố có nên bị đối xử như “binh sĩ quân địch” và bị xét xử bởi tòa án binh chứ không phải tòa án dân sự.

Ngoài ra, ông Clarke cũng đề xuất việc thiết lập một cơ quan liên bang chịu trách nhiệm theo dõi và bắt giữ những kẻ khủng bố sinh ra trên đất Mỹ. Cơ quan này sẽ báo cáo trực tiếp công việc của mình lên Nhà Trắng.

Ngoài Cảnh sát trưởng Clarke, ông Trump được cho là cũng đang cân nhắc đề cử Hạ nghị sĩ Mike McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Hạ viện Mỹ, vào chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ. Dự kiến, trong ngày hôm nay (29/11), ông Trump sẽ gặp ông McCaul để bàn về việc này.

Trước đó, ông Trump đã gặp ông Frances Townsend, một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ dưới thời Tổng thống George W.Bush và quan chức bang Kansas Kris Kobach cũng để cân nhắc cho vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ./.

Trần Khánh/VOV.VN