Ông Trump khẳng định trong nhiệm kỳ Tổng thống sắp tới của mình, Ba Lan là một đồng minh quan trọng của Mỹ và nước này có thể tin tưởng vào Mỹ.

Tối 16/11, Tổng thống Ba Lan Andrej Duda đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhận được cam kết chính phủ mới của Mỹ coi trọng và đánh giá cao quan hệ đồng minh với Ba Lan.

Tong thong dac cu My Trump coi trong quan he dong minh voi Ba Lan - Anh 1

Tổng thống Ba Lan Duda. Ảnh: Djenik

Ông Trump ghi nhận vai trò và đóng góp quan trọng của cộng đồng người Ba Lan tại Mỹ vào kinh tế và xã hội của nước này. Ông khẳng định trong nhiệm kỳ sắp tới của mình, Ba Lan là một đồng minh quan trọng của Mỹ và Ba Lan có thể tin tưởng vào Mỹ.

Theo một phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Ba Lan, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ba Lan Andrej Duda và ông Donald Trump kéo dài khoảng 15 phút. Cả hai đã thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, trong đó có hợp tác quân sự.

Cũng theo phát ngôn viên này, hai bên đang thu xếp cho chuyến thăm lẫn nhau của hai người đứng đầu nhà nước trong thời gian tới. Cuộc gặp đầu tiên giữa hai người dự kiến sẽ diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào mùa xuân tới.

Trước đó trong bức thư chúc mừng gửi tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ba Lan Andrej Duda nói rằng quan hệ giữa Ba Lan và Mỹ đóng vai trò quan trọng vào ổn định của châu Âu và hai bờ Đại Tây Dương.

Ông cảm ơn Mỹ đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại sườn phía đông của NATO, trong đó có Ba Lan, tại Hội nghị thượng đỉnh của khối này diễn ra ở thủ đô Warsaw hồi tháng 7 vừa qua và hy vọng Mỹ sẽ thực hiện cam kết của mình./.

Văn Huy/VOV-Praha