Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã bất ngờ tỏ ra rất hứng thú với chính sách chăm sóc y tế của chính quyền ông Barack Obama (Obamacare).

BBC đưa tin, trả lời phỏng vấn sau chuyến thăm Nhà Trắng gặp Tổng thống Obama, ông Donald Trump cho biết bản thân lại “rất thích” hai điều khoản chính của chính sách chăm sóc y tế do ông Barack Obama (Obamacare) trước đó đề xuất.

Ông Trump cho biết mình sẽ cân nhắc giữ lại một số điều khoản chính yếu của Obamacare dù trước đó trong quá trình tranh cử, vị tỷ phú đã đòi dẹp bỏ chương trình này và các hiệp định thương mại như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tong thong dac cu Donald Trump 'rat thich' Obamacare - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump bất ngờ tỏ ra “rất thích” Obamacare.

Theo đó, hai điều khoản chính của đạo luật cải cách Y tế Obama được Trump “rất thích” là điều khoản cho phép bố mẹ giữ con cái trong kế hoạch bảo hiểm của họ trong vài năm sau khi chúng trưởng thành nhằm đảm bảo sự chăm sóc y tế tốt nhất được hưởng.

Điều khoản thứ hai là việc cấm các công ty bảo hiểm từ chối chung cấp bảo hiểm cho những người có bệnh từ trước khi tham gia chương trình.

Tổng thống vừa đắc cử Trump “úp mở”: “Tôi đã nói với ông Obama rằng tôi sẽ xem xét lại đề xuất của ông ấy về chương trình Obamacare. Với sự tôn trọng, tôi sẽ làm điều đó”.

Trong khi đó, phe bảo thủ trong Quốc hội Mỹ và cả lưỡng viện thuộc về đảng Cộng hòa đều muốn dẹp bỏ toàn bộ Obamacare cũng như các di sản khác của chính quyền đương nhiệm như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thu Phương (Theo BBC)