Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cho rằng, kết quả bầu cử “cần được tôn trọng thay vì bị thách thức và lạm dụng”.

BBC ngày 27/11 đưa tin cho biết, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã gọi việc ứng cử viên Tổng thống Jill Stein của Đảng Xanh đề nghị kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là trò “lừa đảo”, đồng thời cho rằng, kết quả cuối cùng “nên được tôn trọng thay vì bị thách thức hoặc bị lạm dụng”.

Tong thong dac cu Donald Trump: No luc doi kiem lai phieu la 'lo bich' - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố được nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đưa ra, Tổng thống đắc cử cho rằng: “Việc kiểm lại phiếu chỉ là cách để bà Jill Stein, người chỉ giành được chưa đầy 1% phiếu bầu có thêm tiền chảy vào két, mà phần lớn trong số đó sẽ không bao giờ được bà ta sử dụng cho việc kiểm lại phiếu lố bịch này”.

Chiến dịch quyên tiền để vận động kiểm phiếu lại của tiến sĩ Jill Stein thuộc đảng Xanh đã thu về hàng triệu USD. Bà Stein muốn yêu cầu kiểm phiếu lại tại ba bang chiến trường là Wisconsin, Pennsylvania và Michigan, nơi ông Trump giành thắng lợi sít sao trước bà Clinton.

Nhà chức trách bang Wisconsin thông báo họ sẽ tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của bà Stein vào tuần tới.

Ngay sau khi bị Tổng thống đắc cử chỉ trích, bà Stein đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của ông Trump và cho biết, những gì bà đang cố gắng làm là để “đảm bảo quá trình bầu cử an toàn mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”. Bà Stein thậm chí còn cảnh báo có thể sẽ thúc đẩy thêm việc kiểm phiếu lại ở các tiểu bang khác ngoài Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Trong một diễn biến có liên quan, nhóm vận động của bà Hillary Clinton ngày 26/11 đã thông báo sẽ tham gia các nỗ lực thúc đẩy việc kiểm phiếu lại tại nhiều bang.

Thông báo được đưa ra bất kể việc cố vấn nhóm vận động Marc Elias cho biết, điều tra riêng của nhóm vận động không phát hiện bất cứ bằng chứng nào hệ thống bầu cử bị xâm nhập.

Ông Elias khẳng định nỗ lực này chỉ nhằm đảm bảo kết quả cuộc bầu cử là công bằng đối với tất cả các bên./.

Hùng Cường/VOV.VN