Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết, ông rất bận rộn trong ngày Lễ Tạ ơn để “khôi phục nền công nghiệp chế tạo Mỹ”.

Reuters dẫn thông tin trên tài khoản Twitter của ông Trump đề cập đến một hãng sản xuất điều hòa nhiệt độ tại bang Indiana mà theo ông là một ví dụ điển hình về việc thực thi những thỏa thuận thương mại không hề có lợi cho người lao động Mỹ.

Tong thong dac cu Donald Trump ban ron lam viec trong ngay Le Ta on - Anh 1

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump nhấn mạnh, ông đang “bận rộn làm việc trong cả ngày Lễ Tạ ơn để cố gắng giữ chân Công ty sản xuất điều hòa nhiệt độ Carrier ở lại bang Indiana”. Tổng thống mới đắc cử cho biết: “Việc này đang có những tiến triển nhất định và kết quả cụ thể sẽ sớm được công bố”.

Trong khi đó, Công ty Carrier- một nhánh của Tập đoàn United Technologies chia sẻ trên Twitter rằng, họ đang “có những cuộc trao đổi với Chính phủ sắp tới của Mỹ” nhưng “vẫn chưa có gì để thông báo vào thời điểm này”.

Trước đó, Công ty Carrier tuyên bố, họ sẽ chuyển khoảng 1.400 việc làm từ bang Indiana của Mỹ sang Mexico trong vòng 3 năm tới. Tại thời điểm đó, phó tướng của ông Trump, Mike Pence đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích quyết định này trong suốt thời gian diễn ra cuộc vận động tranh cử Tổng thống.

Ông Trump cũng cho rằng, quyết định của Công ty Carrier là rất đáng lên án giống như Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ giữa Mỹ với Canada và Mexico. Ông Trump khẳng định, ông sẽ đánh thuế rất mạnh với những chiếc điều hòa mà công ty này chuyển từ Mexico về Mỹ.

Trước tuyên bố của ông Trump, Công ty Công ty Carrier cho biết, họ đã “hết sức nỗ lực” để hỗ trợ những công nhân của mình tại bang Indiana trong quá trình chuyển công việc sang Mexico.

“Bằng việc thông báo trước tới 3 năm kế hoạch chuyển việc và cung cấp chi phí về giáo dục và đào tạo lại cho các nhân viên tới 4 năm sau khi việc chuyển việc sang Mexico được hoàn tất, chúng tôi đang hỗ trợ họ cả về thời gian và cơ hội để đảm bảo rằng quá trình chuyển tiếp diễn ra suôn sẽ”, Công ty Carrier nói.

Công ty Carrier cũng cho biết, họ đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn Sắt thép Mỹ về việc đền bù cho những công nhân bị tác động bởi việc chuyển việc làm sang Mexico của công ty.

Trước đó, ông Trump cũng đã chỉ trích gay gắt Tập đoàn Ford Motor khi công ty này tuyên bố dự định chuyển một số dây chuyền sản xuất sang Mexico.

Sau đó, khi Tập đoàn Ford Motor thông báo rằng, họ không chuyể dây chuyền sản xuất xe Lincoln từ Kentucky sang Mexico nữa, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng, ông “đã cứu nhà máy này”: “Tôi đã phải làm việc vất vả với Chủ tịch Bill Ford để giữa lại nhà máy sản xuất xe Lincoln ở Kentucky”./.

Trần Khánh/VOV.VN