Bất chấp những khó khăn và thách thức kinh tế mà Brazil đang phải đối mặt, ngày 10/3, Tổng thống nước này Dilma Rousseff đã ra tuyên bố khẳng định một cuộc khủng hoảng sẽ không đủ khiến đất nước Nam Mỹ này "bị tê liệt".

Tong thong D. Rousseff: Khung hoang kinh te khong khien Brazil te liet - Anh 1

Tổng thống Brazil, Bà Dilma Rousseff. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại một sự kiện kinh doanh tổ chức ở thành phố Sao Paulo, Tổng thống Rousseff thừa nhận Brazil đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn hơn so với những năm gần đây song quốc gia Mỹ Latinh này vẫn chưa đến mức rơi vào khủng hoảng như dư luận đồn đoán.

Bà khẳng định các nền tảng kinh tế của Brazil vẫn vững chắc, đồng thời cam kết chính phủ sẽ "làm mọi việc" để có thể lấy lại đà phục hồi kinh tế cả nước trước cuối năm 2015, trong đó có việc công bố giai đoạn ba của Chương trình đẩy nhanh tăng trưởng (PAC) trong thời gian tới.

Trước đó, Tổng thống Rousseff từng tuyên bố chính phủ nước này sẽ duy trì lâu dài chính sách thắt lưng buộc bụng để tái cân bằng nền kinh tế trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước khó khăn.

Tỷ lệ ủng hộ bà Rousseff đã sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước khó khăn kèm theo những sóng gió mà đảng liên minh cầm quyền của bà gặp phải vì vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Brazil đón nhận những tín hiệu kinh tế không mấy khả quan khi Ngân hàng Trung ương Brazil dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015 sẽ giảm 0,58%, xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm trở lại đây.

Trong khi đó, Viện thống kê quốc gia Brazil (IBGE) cho biết trong tháng 2/2015, lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 7,7% - mức cao nhất trong 9 năm qua. Theo IBGE, giá cả các mặt hàng trong tháng trước đã tăng 1,22%, khiến lạm phát nước này vượt mức trần 6,5% mà Chính phủ Brazil đề ra./.