Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 23/10 đã cử Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo và Bộ trưởng Hậu Chiến tranh Rafael Pardo tới La Habana, nhằm tăng cường nhóm hòa đàm với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Tong thong Colombia tang cuong luc luong dam phan voi FARC - Anh 1

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Comlombia Humberto de la Calle (thứ 4, trái) và nhà đàm phán của FARC Ivan Marquez (thứ 5, phải) trong cuộc họp báo tại La Habana, Cuba ngày 7/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong chuyến làm việc tại bang miền Đông Bắc Norte de Santander, Tổng thống Santos khẳng định sẽ nỗ lực tối đa để nhanh chóng đạt được một thỏa thuận hòa bình mới với FARC, nhằm chấm dứt hơn 52 năm nội chiến.

Các Bộ trưởng Cristo và Pardo đã mang tới bàn đàm phán 400 đề xuất do phe ủng hộ cũng như phe phản đối thỏa thuận hòa bình đã được ký kết hôm 26/9 tuy nhiên đã bị các cử tri nước này bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 với tỷ lệ sít sao.

Cùng ngày, cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người đứng đầu phong trào phản đối thỏa thuận hòa bình đã đạt được, bày tỏ Venezuela không thể được phép tham gia tiến trình hòa đàm hiện nay của Colombia.

Hôm 22/10, đại diện Chính phủ Colombia, do cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle và FARC đã tái khởi động cuộc đàm phán ở La Habana. Tổng thống Santos cũng cho biết đã đạt được cơ chế xem xét những đề xuất của cả phe ủng hộ cũng như phản đối thỏa thuận hòa bình với FARC.

Sau trưng cầu dân ý, Tổng thống Santos đã thành lập một ủy bản đối thoại với đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của ông Uribe để thảo luận về khả năng sửa đổi các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình, trong đó có việc yêu cầu xét xử những người có trách nhiệm thuộc FARC trong vụ xung đột vũ trang kéo dài suốt 52 năm, cũng như không cho tổ chức này quyền ưu tiên khi tham gia vào chính trường như việc có 5 ghế tại Thượng viện và 5 ghế tại Hạ viện. Ông Uribe cũng kêu gọi FARC làm sáng tỏ những trường hợp mà nhóm này từng bắt cóc đã thiệt mạng.

TTXVN/Tin Tức