16h chiều 7/10 (giờ VN), Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Juan Manuel Santos nhờ những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại Colombia.

Các thành viên Ủy ban Nobel ca ngợi đóng góp của ông trong việc ký được thỏa thuận với thủ lĩnh Lực lượng cách mạng Colombia (FARC) Timoléon Jiménez hồi tháng trước sau 4 năm đàm phán. Tuy nhiên, thỏa thuận này sau đó đã bị người dân Colombia bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10. Được biết, cuộc xung đột kéo dài 52 năm đã khiến khoảng 260.000 người chết và hơn 6 triệu người phải ly tán.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Kaci Kullmann Five nói: "Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao Giải Nobel Hòa bình năm 2016 cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì các nỗ lực kiên quyết của ông trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm ở trong nước".

Sau kết quả trưng cầu, Santos cùng Jiménez đã bày tỏ cam kết sẽ tiếp tục đàm phán với nhau để đạt được mục đích cuối cùng là hòa bình cho Colombia. Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia (bao gồm Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia, Liên minh Công nghiệp - Thương mại và Thủ công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền và Hội đồng Luật sư Tunisia) vì những nỗ lực của nhóm này trong việc kiến tạo hòa bình và dân chủ tại quốc gia Bắc Phi.

Tong thong Colombia Santos doat giai Nobel Hoa binh 2016 - Anh 1

Tuy không đạt được thỏa thuận hòa bình với FARC, nhưng Tổng thống Juan Manuel Santos vẫn được trao giải Nobel Hòa bình 2016 (Ảnh: AFP).

Năm nay có tổng cộng có 376 ứng cử viên, bao gồm các tổ chức và cá nhân được đưa vào diện xét duyệt giải Nobel Hòa bình - được xem là giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel, trị giá 8 triệu Crown (tương đương 933.000USD), sẽ được trao tại thủ đô Oslo, Na Uy, vào ngày 10/12 tới. Cho tới nay đã có 96 giải Nobel Hòa bình được trao (từ 1901-2015), trong đó có 16 phụ nữ.

Sau khi nghe tin mình đoạt giải, ông Santos tuyên bố: "Tôi nhận giải Nobel này nhân danh họ: những người dân Colombia đã chịu đựng quá nhiều từ cuộc chiến này. Nền hòa bình tại Colombia sẽ vững mạnh và trường tồn hơn rất nhiều nếu nhận được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân Colombia”.

Ngay sau khi có tin về giải thưởng Nobel Hòa bình, nhiều tổ chức và chính trị gia đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Tổng thống Santos. Tổ chức Phòng vệ dân sự Syria, hay còn gọi là tổ chức The White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng), một trong các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình năm nay, đã đăng dòng tweet: “Chúc mừng người dân và Tổng thống Colombia. Chúng tôi xin gửi đến họ lời chúc hòa bình chân thành nhất".

Nhà hoạt động vì quyền trẻ em Ấn Độ Kailash Satyarthi, đồng chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm 2014, cũng đã gửi “lời chúc mừng nồng nhiệt nhất” đến Tổng thống Santos trong một dòng tweet của mình ít phút sau khi kết quả được công bố.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước châu Âu như Đan Mạch, Na Uy cũng hoan nghênh kết quả giải Nobel Hòa bình năm nay và gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Santos.

Thủy Tiên (Theo BBC News, 10/2016)